Home » Các loại trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản
Today: 27-04-2018 05:50:36

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Các loại trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản

(Ngày đăng: 16-01-2018 16:26:46)
           
Kimono là biểu tượng đặc trưng của Nhật Bản, có 8 loại kimono dành riêng cho các đối tượng khác nhau.

Kimono là biểu tượng đặc trưng của Nhật Bản, có 8 loại Kimono dành riêng cho các đối tượng khác nhau. Dưới đây là trang phục truyền thống Kimono Nhật Bản :

Furisode

Loại áo dành riêng cho thiếu nữ chưa chồng. Kimono Furisode có màu sắc tươi mới, được làm bằng chất liệu lụa tốt. Tay áo dài và rộng, ngày xưa các cô gái thường vẫy ống tay áo để tỏ tình với các chàng trai.

Shiromaku

Loại áo dành riêng cho cô dâu, được dùng trong đám cưới truyền thống ở Nhật. Nên đây được xem là trang phục tráng lệ nhất. Siro ở đây nghĩa là màu trắng, maku chỉ sự tinh khiết, tôn lên vẻ đẹp của cô dâu trong ngày trọng đại của mình. Đặc điểm của Shiromaku tay áo rất dài, tỏa tròn ra, vì thế cô dâu luôn được giúp đỡ của người đi kèm theo thì mới dễ dàng di chuyển được.

cac loai trang phuc kimono truyen thong cua Nhat Ban

Tsumugi

Trang phục dành riêng cho tầng lớp nông dân và thường dân.

Mofuku

Đây là Kimono để dự đám tang của họ hàng, toàn bộ chiếc Kimono Mofuku này có màu đen.

Tomesode

Trang phục dành cho phụ nữ đã có gia đình. Cho dù phụ nữ có li dị đi chăng nữa học vẫn mặc Tomesode. Đặc điểm của Kimono này với ống tay áo ngắn hơn, thân áo thông thường là màu đen, vạt áo có họa tiết hoa văn đơn giản. Áo Kimono Tomesode màu đen được đính gia huy tượng trưng cho họ tộc dùng trong các dịp lễ quan trọng. Với Tomesode màu khác thì không được đính gia huy.

Houmongi

Dành cho mọi đối tượng phụ nữ (đặc biệt phụ nữ đã kết hôn), thường dùng trong tiệc trà họp mặt người thân, hoặc viếng thăm nghi thức. Màu sắc trang nhã, họa tiết có trên khắp mặt vải. Đây là món quà cha mẹ trao cho con gái khi lấy chồng.

Tsukesage

Tsukesage là loại Kimono chuyên được mặc trong các buổi tiệc trà, cắm hoa, đám cưới bạn bè. Chiếc áo được thiết kế nhiều họa tiết hoa văn chạy dọc theo phần thân và lưng áo rồi gặp nhau ở đỉnh vai.

Yukata

Đây là loại Kimono duy nhất được may bằng vải cotton, tay áo ngắn, nhẹ nhàng, thoáng mát. Được dùng trong mùa hè và được mặc trong các quán trọ truyền thống ở Nhật Bản. Ngày nay Yukata rất được ưa chuộng dành cho cả nam và nữ.

Kimono là trang phục mang đậm bản sắc dân tộc, tôn lên nét riêng biệt văn hóa Nhật Bản.

Chuyên mục "Các loại trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản" được tổng hợp bởi giáo viên Trường Nhật ngữ Saigon Vina.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news