Home » Fat
Today: 29-03-2024 22:43:04

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Fat

(Ngày đăng: 04-03-2022 19:10:18)
           
Chất béo (fat) là một dạng lipid có vai trò quan trọng đối với sự sống và giúp cho sự trao đổi chất trong cơ thể sống. Dưới đây là những thông tin cụ thể về sự hình thành và các dạng của chất béo.

1. Fat /fæt/ (n): chất béo.

Là một chất có chứa một hay nhiều acid béo (dưới dạng triglycerine). Đây là dạng tồn trữ năng lượng chính trong cơ thể (trong các mô mỡ), và cũng dùng làm chất cách ly dưới da (trong các mô dưới da) và chung quanh một vài cơ quan (gồm cả thận). Rất nhiều carbohydrate trong chế độ ăn uống chuyển thành chất béo trước khi được sử dụng để cung cấp năng lượng. Tuy nhiên chế độ ăn uống phải có một số chất béo để cung cấp đủ acid béo thiết yếu và để ruột hấp thụ được các sinh tố tan trong dầu. Tích tụ quá độ chất béo trong cơ thể sẽ dẫn đến chứng béo phì.

*Brown fat (chất béo nâu): là một dạng chất béo trong mô mỡ giàu năng lượng và có thể chuyển nó thành nhiệt một cách nhanh chóng. Ước tính cho rằng sự chuyển hóa nhanh chóng các chất béo nâu để cân bằng lượng thực phẩm quá độ và sự sản sinh không cần thiết của chất béo trắng (tạo thành phần lớn các mô mỡ). Vài dạng béo phì có thể liên quan đến sự thiếu hay không có khả năng tổng hợp các chất béo nâu.

*Lipid (n): là một chất có trong nhóm các hợp chất tự nhiên, tan trong các dung môi như choloroform hay cồn, nhưng không tan trong nước. Các lipid là thành phần quan trọng trong chế độ ăn, không chỉ vì có giá trị năng lượng cao mà còn vì có chứa một số vitamin và acid béo thiết yếu. Nhóm này gồm các chất béo, steroid, phospholi-pid và các glycolipid.

*Lipomatosis (chứng tích mỡ): Là tình trạng có một số lượng mỡ bất thường trong mô và có nhiều u mỡ.

fat

3. Liposome /ˈlɪpəsəʊm/ (n): vi thể mỡ.

Là một nang hay túi hình cầu, có màng bao bọc, rất nhỏ (đường kính từ 20 -30 mm) tạo ra bằng phương pháp nhân tạo  trong phòng thí nghiệm bằng cách thêm một dung dịch nước vào một gel phospholipid. Màng vi thể giống như một màng tế bào và toàn bộ nang tương tự như một cơ quan trong tế bào.

Các vi thể mỡ có thể xâm nhập vào các tế bào sống và dùng để chuyên chở các loại thuốc tương đối độc vào trong tế bào bệnh để có được hiệu quả tốt nhất.

Ví dụ các vi thể mỡ có chứa methotrexate có thể chích vào máu bệnh nhân. Cơ quan bị ung thư có thể được làm nóng lên hơn so với thân nhiệt, vì thế khi các vi thể mỡ đi qua các mạch máu của cơ quan này sẽ bị chảy ra và phóng thích thuốc.

*Lipotropic (hướng mỡ): mô tả một chất gây ra việc chuyên chở các acid béo từ gan tới các mô hay làm tăng việc sử dụng các chất béo ngay trong gan.

4. Fatty acid /'fæti æsid/ (n): acid béo.

Là một acid hữu cơ có một chuỗi hydrocarbon dài và thẳng có một số nguyên tử carbon tương ứng. Các acid béo là thành phần cơ bản của nhiều loại lipid quan trọng, kể cả triglyceride. Cơ thể có thể tổng hợp được một số acid béo, trừ các acid béo thiết yếu phải được cung cấp trong chế độ ăn uống.

Ví dụ về các acid béo là palmitic acid, oleic acid stearic acid.

5. Fatty degeneration /'fæti di,dʒenə'rei∫n/: thoái hóa mỡ.

Là tình trạng suy sụp của một mô do tích tụ một lượng mỡ nhiều bất thường trong các tế bào. Mỡ tích tụ trong gan và tim có thể gây hại nghiêm trọng cho các hoạt động của cơ thể.

Tích tụ mỡ có thể liên kết với chế độ ăn uống không hợp lý, uống rượu quá độ, thiếu oxy trong mô vi tuần hoàn hay vì thiếu hemoglobin.

Để hiểu rõ hơn về Fat vui lòng liên hệ Trung tâm Ngoại ngữ SGV.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news