Home » Âm nhạc trong văn hóa Anh
Today: 26-04-2024 05:56:20

Âm nhạc trong văn hóa Anh

(Ngày đăng: 03-03-2022 23:03:09)

Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Anh. Sự đa dạng thể loại âm nhạc tạo nền tảng cho ngành công nghiệp âm nhạc ở Anh phát triển mạnh mẽ.

Âm nhạc là một phần rất quan trọng trong văn hóa Anh. Cho dù bạn chỉ nghe nhạc hay chơi nhạc, bạn sẽ gặp đủ các thể loại âm nhạc từ pop, rock, electro, hip-hop, cổ điển, dân ca, jazz, opera và nhiều loại khác nữa. Từ các câu lạc bộ nhỏ, các quán cafe và quán rượu tư cho tới các phòng hòa nhạc, lễ hội nhạc rock hoặc các đêm nhạc quy mô quốc tế, bạn đều có thể lắng nghe và nhún nhảy theo điệu nhạc sống ở bất cứ đâu tại Anh. Rất nhiều các nghệ sĩ và ban nhạc tự do nổi tiếng cũng biểu diễn tại các trường đại học và trường cao đẳng tại Vương quốc Anh.

Ngành công nghiệp ở Anh được xây dựng bởi các tài năng âm nhạc và sự xuất sắc trong việc quảng bá. Luân Đôn là thành phố hàng đầu thế giới về sự đa dạng âm nhạc. Nói về nhạc giao hưởng, chỉ riêng Luân Đôn đã có bốn dàn nhạc giao hưởng do chính phủ hỗ trợ, cùng với hai nhà hát quốc tế lớn, một trong số đó chuyên trình diễn opera bằng tiếng Anh. Anh còn là nơi tổ chức nhiều sự kiện quốc tế như cuộc thi piano quốc tế tại Leeds và cuộc thi hát quốc tế tại Cardiff tổ chức hai năm một lần.

Anh cũng là quốc gia dẫn đầu thế giới về nhạc pop và rock. Thị trường nhạc pop phát triển rất nhanh với sự ra đời của nhiều ban nhạc nữ, ban nhạc nam, funk va techno. Trong khi đó, những nhạc sĩ tên tuổi cũng có những bước tiến ở tầm cao. Phil Collins, Elton John, David Bowie, Sting va Paul McCartney vẫn sáng tác nhạc và biểu diễn khắp nơi trên thế giới, đạt giải thưởng âm nhạc vì những ảnh hưởng trong nền âm nhạc, vì nhạc phim hay và những tác phẩm mới của họ.

Âm nhạc trong văn hóa Anh

Sự khát khao âm nhạc ở Anh còn vượt xa ra ngoài ranh giới của nhạc pop, rock, cổ điển và opera. Phải kể đến một truyền thống lâu đời và lành mạnh của nhạc đồng quê. Ở Bắc Ailen, các ban nhạc biểu diễn trong các quán rượu và câu lạc bộ; những Festival nhạc Scotland và xứ Wales được tổ chức nhằm tôn vinh nhạc Gaelic va Celtic. Nhạc Jazz và Blues cũng rất phổ biến và được kỷ niệm tại các liên hoan âm nhạc tầm cỡ quốc gia.

Mẫu câu thông dụng:

- It's the theme song of the movie Titanic.

(Nó là bài hát chủ đề của bộ phim Titanic).

- I listened to country music mostly while I was growing up.

(Trong thời gian tôi trưởng thành, tôi nghe rất nhiều nhạc đồng quê).

- The music is getting more and more popular in America.

(Âm nhạc càng ngày càng phổ biến ở Mỹ).

- He'll play Schubert on the piano.

(Anh ấy sẽ biểu diễn Schubert bằng đàn piano).

- I like country music.

(Tôi thích nhạc đồng quê).

- I'd like to listen to love songs.

(Tôi muốn nghe các ca khúc về tình yêu).

- Music is my life.

(Âm nhạc là cuộc sống của tôi).

- I can't live without music.

(Tôi không thể sống thiếu âm nhạc).

- The right music can change my mood and let me feel, and do what I want.

(Nhạc hay có thể thay đổi tâm trạng của mình, làm mình thư giản, và có thể làm bất cứ việc gì mình muốn).

- He sings some excellent rock ballads, with some really inspired lyrics.

(Anh ấy hát một số bản nhạc rock ballads rất hay, cùng với một số bản nhạc trữ tình đầy cảm xúc).

- I prefer easy listening music like pop, or piano music, even country and western sometimes.

(Mình thích nghe những dòng nhạc êm dịu như nhạc pop, nhạc piano, thậm chí là nhạc đồng quê và đôi lúc là nhạc phương tây).

- Do you like music with a more traditional style?

(Cậu thích nhạc mang phong cách truyền thống không?)

- What do you mean, classical, opera, or folk music?

(Cậu muốn nói đến nhạc cổ điển, opera, hay dân ca?)

Để tìm hiểu thêm về Âm nhạc trong văn hóa Anh vui lòng liên hệ Trung tâm Ngoại ngữ SGV.