Home » Vacation or leave
Today: 25-04-2024 00:53:08

Vacation or leave

(Ngày đăng: 07-03-2022 16:49:19)

Vacation và leave đều chỉ khoảng thời gian không làm việc hoặc không thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên cũng có những sự khác nhau giữa cách dùng của người Mỹ với cách dùng của người Anh.

Phân biệt vacation or leave:

Người Mỹ thường dùng vacation để nói đến kì nghỉ hàng năm của mình - tức là những ngày được nghỉ theo thông lệ mỗi năm, không làm việc hay không đi học hoặc thời gian xa nhà để nghỉ ngơi và thư giãn.

Sài Gòn Vina, Vacation or leave She was on vacation last month.

(Tháng rồi cô ấy nghỉ phép).

Trong khi ở Anh, vacation ám chỉ thời gian mà các trường đại học hay các tòa án không làm việc, tức một trong những đợt sinh viên được nghỉ học giữa các học kì thường kéo dài nhiều tuần lễ hoặc các đợt nghỉ của các phiên tòa. Trong đàm thoại, sinh viên Anh thường gọi tắt những kì nghỉ này là "vac".

He is planning to live with her during his summer vacation.

(Cậu ta dự định sống với cô nàng trong suốt kì nghỉ hè của mình).

Leave là thời gian được nghỉ phép, được vắng mặt khỏi cơ quan, đơn vị hoặc miễn thực hiện nhiệm vụ...vì một lí do đặc biệt nào đó. Leave cũng có nghĩa là kì nghỉ phép - thường là phép thường niên của những nhân viên ngoại giao hay quân nhân làm nhiệm vụ ở hải ngoại.

She is taken unpaid leave for a fortnight.

(Cô ấy lấy phép nghỉ không hưởng lương hai tuần).

Tư liệu tham khảo: Lê Đình Bì, Dictionary of English Usage. Bài viết Phân biệt vacation or leave được soạn thảo bởi giảng viên trung tâm ngoại ngữ SGV.