Home » Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung
Today: 22-05-2019 22:09:56

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung

(Ngày đăng: 13-03-2019 15:43:41)
           
Dưới đây là các chia sẻ kinh nghiệm của cử nhân, học viên giỏi tiếng Trung, đặc biệt là những người đã đạt chứng chỉ HSK 6 tiếng Trung.

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung của cử nhân, học viên giỏi tiếng Trung, đặc biệt là những người đã đạt chứng chỉ HSK 6, được giáo viên tiếng Trung Sài Gòn Vina tổng hợp lại. 

chia se kinh nghiem hoc tieng trung 1. Kỹ năng học từ vựng tiếng Trung

Ngoài việc học từ vựng từ giáo trình, còn có thể học từ vựng theo chủ đề thông qua xem phim, đọc tin tức, báo chí tiếng Trung từ đó tự suy luận từ hệ thống Hán Việt qua và ngược lại. 

Nên học thông qua hình ảnh sinh động, tập viết nhiều, đối chiếu, liên hệ giữa các từ (như giống hay khác nhau về bộ thủ, cách đọc, ý nghĩa...).

2. Kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung

Tập đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn mang tính khẩu ngữ hoặc truyện ngắn, truyện cười…gặp từ vựng thì tra lạc việt (âm hán việt, phiên âm, cách viết, kết cấu từ…).

Đặc biệt chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ, và đối chiếu với những gì đã học. Khi đọc hãy đọc lớn, tập đọc cho lưu loát, rồi mới đọc hiểu, sau đó đọc nhanh, học từ vựng. Nếu có thể tập nói tiếng Trung bằng cách nói lại nội dung càng tốt.

3. Luyện nói tiếng Trung

Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoại, nắm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì có thể luyện tập nói.

Tập nói những mẫu câu tiếng Trung đơn giản, diển đạt theo nội dung bài học, chú trọng học nói tiếng Trung qua khẩu ngữ. Xem những video giao tiếp, đối thoại trong phim và thực tập theo, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó. 

Nên luyện tập trực tiếp với bạn bè, giáo viên hoặc online, ngoài ra cần phải kiên trì luyện tập khẩu ngữ nhiều để hình thành kỹ năng dần dần.

4. Luyện nghe tiếng Trung 

Kiên trì luyện nghe các bài tiếng Trung cơ bản để phân biệt cách phát âm nguyên âm phụ âm, nghe viết lại cách phát âm từ vựng. 

Nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu (học theo trình tự từ dễ đến khó) ví dụ như nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn chơi game, làm việc để xem nội dung nói về điều gì, từ vựng thế nào, sau đó tự đọc lại và dịch ra theo cách hiểu.

5. Ngữ pháp tiếng Trung

Khi học từ vựng phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ, vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ, bên cạnh đó học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ trong ngữ pháp tiếng Trung cơ bản để nói tiếng Trung lưu loát. 

Kinh nghiệm học tiếng Trung được giáo viên tiếng Trung tại Ngoại ngữ Sài Gòn Vina tổng hợp.

Liên hệ 0902.516.288 Thầy Tuấn - Cô Mai để được chia sẻ thêm về kinh nghiệm học tiếng Trung.

Hoặc tới chi nhánh Ngoại ngữ Sài Gòn Vina gần nhất để đăng ký học tiếng Trung.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news