Home » Tinh thần Võ sĩ đạo Nhật Bản
Today: 25-08-2019 20:39:36

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Tinh thần Võ sĩ đạo Nhật Bản

(Ngày đăng: 16-01-2019 14:36:41)
           
Không thể gọi là am hiểu tường tận về con người và văn hóa Nhật Bản, nếu chưa tìm và hiểu được ngọn ngành về tinh thần võ sĩ đạo, tinh thần căn bản tạo ra sự thành công của Nhật Bản ngày hôm nay.

Nhắc đến tinh thần Võ sĩ đạo người ta liền nghĩ đến những chiến binh Samurai dũng mãnh, trung thành, không bao giờ lùi bước. Và những võ sĩ Samurai ấy luôn tuân theo 7 quy tắc đạo đức phản ánh tinh thần võ sĩ đạo mạnh mẽ, chính trực và thanh tao:

1. Can đảm

Samurai  luôn có tinh thần can đảm đối diện với nhưng nguy hiểm bất ngờ. Nhưng cam đảm ở đây không phải là sự mù quáng mà là can đảm hy sinh vì chính nghĩa. Tinh thần võ sĩ đạo đề cao cái chết, họ luôn quan niệm rằng “một cái chết có ý nghĩa, hơn là một cuộc sống vô nghĩa”.

2. Nhân ái

Một Samurai đòi hỏi phải có lòng nhân ái để có thể bao dung , biết yêu thương, cảm thông và thương tinh than vo si dao nhat banhại mọi người kể cả kẻ thù. Sức mạnh của Samurai chỉ được dùng cho lợi ích chung chứ không phải cho những thù hận của riêng mình. Nếu không có lòng nhân ái, những Samurai sẽ trở thành những kẻ tàn bạo.

3. Chính trực

Coi trọng lẽ phải, có cái nhìn khách quan đánh giá sự việc để giải quyết một cách công bằng. Luôn đặt danh dự của mình lên trên vật chất và luôn tự chủ để bản thân không sa ngã vào cái ác. Đồng thời còn thể hiện sự quyết đoán và chính xác.

4. Trung thành

Một Samurai chân chính phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình bằng tất cả sự trung thành. Phải trung thành tuyệt đối với chủ của mình. Samurai được coi là những người đặc biệt trung thành và đây là đức tính điển hình của họ.

5. Danh dự

Danh dự là điều quý giá nhất của một Samurai. Mất danh dự cũng đồng nghĩa với cái chết. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ hoặc vi phạm tinh thần võ sĩ đạo, họ sẽ tự sát.

6. Tôn trọng

“Hình thức lịch sự cao nhất là sự tôn trọng” , vì vậy họ không cần phải chứng minh sức mạnh bằng việc thể hiện sự tàn nhẫn. Ngay cả với kẻ thù, họ cũng sẽ thể hiện sự tôn trọng. Nếu Samurai nào không có phẩm chất này, thì được ví ngang động vật.

7. Trung thực

Samurai không chỉ hứa mà phải thực hiện lời hứa của bản thân. Một Samurai phải đảm bảo tính trung thực trong lời nói và hành động của mình.

Ngày nay, tuy Samurai không còn nữa nhưng tinh thần Võ sĩ đạo  ấy vẫn tồn tại trong mỗi người Nhật Bản. 7 quy tắc trên đã nêu bật lên sự hi sinh vì người khác , sống không màng danh lợi, sống đẹp và sống vì mọi người. Từ đó, làm nên một dân tộc vĩ đại và đó cũng chính là triết lý, là tư tưởng nhân văn lâu đời của xứ sở hoa anh đào.

Chuyên mục "Tinh thần Võ sĩ đạo của Nhật Bản" được tổng hợp bởi giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news