Home » Búp bê truyền thống Nhật Bản
Today: 24-06-2018 09:59:49

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Búp bê truyền thống Nhật Bản

(Ngày đăng: 16-01-2018 17:12:00)
           
Các loại búp truyền thống Nhật Bản như búp bê Daruma, Hina, Gogatsu, Musha, Kimekomi, Gosho, Kokeshi, Teru teru bozu.

Tại Nhật Bản búp bê truyền thống không chỉ là một món đồ chơi thông thường, mà người Nhật tin rằng trong mỗi loại búp bê có một sức mạnh thần thông xua đuổi được tà ma, bệnh tật, uế khí, bảo vệ người già và trẻ nhỏ.

Daruma - búp bê may mắn của Nhật Bản

Búp bê Daruma đại diện cho sự bội thu, thịnh vượng, thành công và bình an. Vì thế người Nhật thường tặng nhau trong những bup be truyen thong nhat bandịp sinh nhật, lễ tết hay khi một người bắt đầu tiến hành những dự định mới thay cho một điều chúc tốt lành nhất dành đến họ.

Hina – búp bê nhỏ đại diện cho các bé gái .

Một bộ búp bê Hina đầy đủ có ít nhất 15 con trong trang phục truyền thống. Búp bê Hina với ý nghĩa là cầu phúc, may mắn và sức khỏe cho các bé gái, cũng như ước nguyện cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và gia đình sung túc cho con gái của họ.

Gogatsu – búp bê cho các bé trai.

Búp bê Gogatsu thường được bày trí trên bàn thờ vào ngày Tết Bé trai với ý nghĩa cầu chúc các bé mau lớn, khoẻ mạnh. Búp bê của bé trai có hình dáng của lực sĩ hoặc chiến binh dũng mãnh.

Musha – búp bê chiến sĩ.

Búp bê Musha đại diện cho một nhân vật nào đó trong lịch sử như các vị hoàng đế từng cầm quân ra trận, những vị tướng lĩnh nổi tiếng trong lịch sử, những nhân vật truyền thuyết bảo vệ cho người dân Nhật Bản.

Kimekomi – búp bê mang hình ảnh của những thiếu nữ thời xưa.

Búp bê Kimekomi là hình ảnh đại diện cho những thiếu nữ Nhật thời xưa, dịu dàng, e ấp trong bộ kimono truyền thống. Ngày nay búp bê này là một sản phẩm mỹ nghệ phổ biến với những chiếc đầu búp bê với nhiều kiểu tóc đa dạng khác nhau có thể được mua tách rời để về ghép.

Gosho – minh họa cho những em bé tròn mũm mĩm.

Bên cạnh những món quà trang trọng, người Nhật hay tặng nhau búp bê Gosho bởi từ Gosho còn có nghĩa là “hoàng cung” hay “cung điện” với ý nghĩa sang trọng, sa hoa.

Kokeshi - búp bê thủ công thường dùng làm đồ chơi trẻ em.

Mỗi con búp bê đều có một ý nghĩa riêng, búp bê Kokeshi đại diện cho lời chúc trẻ em luôn mạnh khỏe, bình an.

Teru teru bozu – búp bê cầu nắng.

Ý nghĩa là một loại bùa cầu cho thời tiết đẹp. Đặc biệt là khi trời mưa, treo Teru Teru Bouzu với mong muốn mưa sẽ nhanh tạnh hơn.

Chuyên mục "Búp bê truyền thống Nhật Bản" do Giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news