Home » Văn hóa chào hỏi Nhật Bản
Today: 16-11-2018 18:38:21

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Văn hóa chào hỏi Nhật Bản

(Ngày đăng: 16-01-2018 17:12:54)
           
Người Nhật rất đề cao hình thức trong khi giao tiếp, vì vậy để tạo thiện cảm với họ. Bạn hãy cùng ngoại ngữ SGV tìm hiểu văn hóa chào hỏi của người Nhật nhé.

Người Nhật luôn đề cao việc chào hỏi thông thường họ coi việc chào hỏi là văn hóa. Có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp.

van hoa chao hoi nhat ban

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên… Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

Kiểu Eshaku (会釈).

Đây là kiểu ở mức độ nhẹ nhất, dùng khi chào hỏi bạn bè hoặc những người cùng cấp bậc với mình. Với kiểu Eshaku sẽ cúi đầu khoảng 15º khi chào nhau.

Kiểu Keirei (敬礼).

Đây là kiểu dùng để chào cấp trên, khách hàng hoặc những người lớn tuổi hơn mình. Sẽ cúi đầu khoảng 30 ~ 35º khi thực hiện kiểu chào này.

Kiểu Saikeirei (最敬礼).

Đây là kiểu chào lịch sự nhất, dùng để nói lời cảm ơn, lời xin lỗi hoặc thể hiện thành ý của mình với đối phương. Người Nhật sẽ cúi đầu khoảng từ 45~60º khi thực hiện kiểu chào này. Khi tiến hành chào, người Nhật sẽ nói lời chào trước rồi cúi đầu chào hoặc vừa nói lời chào, vừa cúi đầu chào.

Chúng ta cần nắm bắt các qui chuẩn trong văn hóa giao tiếp với người Nhật để tránh các trường hợp gây hiều nhầm bị xem là thất lễ.

Chuyên mục "Văn hóa chào hỏi Nhật Bản" được tổng hợp bởi giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news