Home » Văn hóa giao tiếp của Nhật Bản
Today: 29-03-2024 11:50:06

Văn hóa giao tiếp của Nhật Bản

(Ngày đăng: 01-03-2022 00:29:08)

Người Nhật nổi tiếng với cách ứng xử lịch sự và chuẩn mực. Hãy cũng Trường Nhật ngữ SGV tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của họ nhé.

1. Văn hóa cúi chào của người Nhật

Đây chính là một nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản. Với họ sự cúi chào chính là sự khiêm nhường, lịch sự, sự kính trọng với người trên mình. Nghi thức cúi chào người Nhật gồm có 3 kiểu:

Kiểu Eshaku: Dùng trong xã giao hàng ngày với người ngang hàng mình, kiểu này cúi 15 độ.

Kiểu Keirei: Dùng khi lần đầu gặp mặt, trang trọng hơn kiểu Eshaku, cúi 30 độ.

Kiểu Saikeirei: Đây là kiểu thể hiện sự biết ơn sâu sắc, thể hiện thái độ vô cùng kính trọng, kiểu này cúi 45 độ.

SGV, van hoa giao tiep cua nhat ban

2. Văn hóa xin lỗi

Ở Nhật, có rất nhiều cụm từ mang ý nghĩa xin lỗi. Họ thường xin lỗi vì vấn đề nghiêm trọng, xin lỗi khi thất lễ, xin lỗi khi muốn khiêm nhường,…

3. Văn hóa tặng quà

Ở Nhật Bản, tặng quà là thể hiện sự kính trọng, tình bạn và sự ngưỡng mộ đối với người được nhận. Người Nhật rất cẩn thận và tỉ mỉ trong cách trang trí, món quà và cách tặng quà cho nhau.

4. Văn hóa thể hiện qua trang phục

Người Nhật rất chú ý trong cách lựa chọn trang phục bởi nó thể hiện văn hóa cũng như sự kính trọng đối với người khác. Yêu cầu trang phục của họ phải phù hợp với công việc và không lòa loẹt. Khi mặc một bộ trang phục phù hợp sẽ gây ấn tượng tốt, tạo thiện cảm cho mọi người và làm công việc thuận lợi hơn.

5. Văn hóa giao tiếp bằng mắt

Khi nói chuyện với người khác, người Nhật sẽ tránh nhìn thẳng vào đối phương bởi vì với họ đây là một hành động khiếm nhã và bất lịch sự. Họ sẽ nhìn vào các vật khác như caravat, đồ nữ trang, hay nhìn sang một bên hoặc cúi đầu.

6. Văn hóa gọi người khác

Khi muốn gọi ai đó, người Nhật thường đưa tay về phía trước úp lòng bàn tay xuống và vẫy. Khi muốn chỉ vào ai đó, họ sẽ đưa ngửa lòng bàn tay lên và chỉ về phía đối phương. Không được lấy ngón tay chỉ vào người khác vì đây là hành động bất lịch sự.

Chuyên mục "Văn hóa giao tiếp của Nhật Bản" do Giáo viên tiếng Nhật Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp.