Home » Văn hóa giao thông ở Nhật Bản
Today: 21-07-2019 07:13:28

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Văn hóa giao thông ở Nhật Bản

(Ngày đăng: 16-01-2019 14:46:15)
           
Cùng trung tâm SGV tìm hiểu về văn hóa giao thông Nhật Bản, để nắm được những quy tắc cơ bản về giao thông ở Nhật nhé.

Văn hóa giao thông Nhật Bản: Phương tiện lưu thông chủ yếu và những lưu ý.

Tại Nhật Bản, các phương tiện giao thông chủ yếu là tàu điện, xe bus, taxi, xe đạp. Đây là những phương tiện giao thông nội thành và có giá thành tương đối rẻ. Để đi đến các thành phố khác có thể sử dụng thêm Shinkansen (tàu điện tốc độ cao), máy bay, tàu thuyền.

van hoa giao thong o nhat ban

Các phương tiện giao thông ở Nhật có thể bị tạm dừng nếu thời tiết xấu, tuy nhiên trường hợp này hầu như không có. Duy chỉ có xe bus và taxi hay bị ảnh hưởng bởi kẹt xe nên có sự chậm chễ, còn các phương tiện khác thời gian khá chính xác.

Một điều bạn cần lưu ý về văn hóa giao thông Nhật Bản đó là khoảng thời gian từ tối đến đêm, phương tiện giao thông sẽ giảm đi nhiều, không có xe bus. Nếu muốn đi lại thoải mái, tự do, mọi lúc mọi nơi và đảm bảo an toàn thì phương tiện duy nhất nên chọn taxi, nhưng giá taxi vào giờ khuya khá cao.

Văn hóa giao thông Nhật Bản: Quy tắc cho người đi xe đạp, xe máy.

Ở Nhật Bản nếu người tham gia giao thông bằng xe đạp và xe máy thì tuyệt đối không được trở thêm người, mà chỉ được phép đi một mình. Người đi xe đạp, xe máy phải đi phía bên trái đường, không chạy song song với xe khác.

Đi xe đạp vào buổi tối bắt buộc phải bật đèn hay gắn các thiết bị phản xạ khi di chuyển vào ban đêm và tuân thủ đúng các biến báo, tín hiệu.

Văn hóa giao thông Nhật Bản: Quy tắc dành cho người đi ô tô.

Người đi xe ô tô phải tuân theo sự chỉ dẫn của đèn giao thông, biển báo, ký hiệu chỉ dẫn trên đường. Nơi có biển báo nhất thời dừng lại thì phải dừng tạm thời và quan sát sự an toàn bên trái, bên phải. Ở vạch sang đường đang có người cố gắng băng qua thì phải dừng lại và cho người ta đi trước.

Đặc biệt trong lúc lái xe không được dùng điện thoại. Ở Nhật tai nạn của người già ngày càng nhiều do đó khi nhìn thấy người cao tuổi phải thật lưu tâm.

Văn hóa giao thông Nhật Bản: Quy tắc cho người đi bộ.

Quy tắc dành cho người đi bộ ở Nhật Bản là phải tuân thủ các tín hiệu đèn giao thông ngay cả khi đang vội. Với những nơi có vỉa hè thì người đi bộ phải đi trên vỉa hè, nơi không có vỉa hè phải đi bên phải đường. Bạn không nên băng qua đường từ giữa các xe đang dừng và đậu.

Tất cả các phương tiện giao thông đều phải nhường đường cho người đi bộ, phải đảm bảo rằng người đi bộ đã lên vỉa hè an toàn rồi thì các phương tiện mới đi tiếp.

Văn hóa giao thông Nhật Bản: Những nét đẹp khi đi tàu điện, thang cuốn.

Văn hóa giao thông Nhật Bản không chỉ được thể hiện ở cách các chủ phương tiện trực tiếp tham gia lái xe và những văn hóa ấy còn được thể hiện khi họ đi tàu điện, thang cuốn.

Khi sử dụng tàu điện là phương tiện để di chuyển, những người đứng chờ tàu điện đến đều phải xếp hàng dài ngay ngắn và đứng về hai bên để cho người trên tàu xuống.

Vào giờ cao điểm người Nhật không bao giờ chen lấn nhau hay tỏ ra khó chịu mà hầu hết khi đi tàu điện họ đều tranh thủ chợp mắt hay đọc báo. Tuyệt đối không ai trò chuyện hay ăn uống trên xe họ chỉ gửi tin nhắn thay cho gọi điện thoại.

Nếu vì gặp sự cố mà tàu điện đến trễ thì khách hàng sẽ nhận được thông báo và một lời xin lỗi rất chân thành và nghiêm túc từ nhóm lái tàu. 

Chuyên mục "Văn hóa giao thông ở Nhật Bản" do Giáo viên tiếng Nhật Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news