Home » Văn hóa đúng giờ của người Nhật Bản
Today: 29-03-2024 03:58:55

Văn hóa đúng giờ của người Nhật Bản

(Ngày đăng: 01-03-2022 00:16:49)

Đúng giờ không chỉ là một thói quen mà đã thành một nét văn hóa hiện thân cho tính kỷ luật của người Nhật Bản – Văn hóa đúng giờ Nhật Bản.

Văn hóa đúng giờ của người Nhật Bản.

Một trong những điều quan trọng nhất người ta học được khi sống ở Nhật Bản là luôn đúng giờ. Điều đó không chỉ thể hiện sự tôn trọng người khác mà còn khiến mọi việc tiến triển suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Ở Nhật Bản mỗi giây đều quý như vàng nên thời gian biểu của xe buýt, xe điện hay tàu điện ngầm cũng chính xác đến SGV, van hoa dung gio cua nguoi nhattừng giây. Khi đi tàu siêu tốc, bạn chỉ cần đến trễ giờ tàu chạy 1 phút thậm chí là 30 giây rất có thể bạn sẽ phải mua vé lượt sau. Người Nhật luôn đúng giờ trong công việc hàng ngày, đặc biệt là giờ hẹn, giờ đi làm, giờ dự tiệc hoặc giờ tham dự một buổi họp.

Có thể nói văn hóa đúng giờ của người Nhật xuất phát từ chính cách người Nhật, cách cư xử hằng ngày giữa con người với con người, dù ở khách sạn hay nhà hàng, trường học, bệnh viện… Người Nhật luôn luôn cảm ơn, xin lỗi, sống có kỷ luật và nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Từ đó tạo nên nét văn hóa đặc trưng một nếp sống văn minh, hiện đại, hiệu quả mà ai cũng biết khi nói về Nhật Bản.

Sống đúng giờ, làm việc đúng giờ sẽ nâng cao hiệu quả làm việc cho người lao động, tạo một tác phong làm việc chuẩn chu, hiệu quả, tạo hứng thú và khả năng làm việc tập trung cao độ, làm việc tích cực, chính xác đến tuyệt đối.

Đúng giờ là khởi nguồn của mọi sự cạnh tranh về khoa học kỹ thuật, điều chỉnh văn hóa ứng xử. Chính xác hơn chúng ta phải dùng cụm từ “tuyệt đối đúng giờ” dành cho người Nhật. Luôn như thế, người Nhật rất nghiêm khắc với bản thân về chuyện giờ giấc. Có lẽ vì thế mà họ luôn là người đi trước và vận nước của Nhật Bản đã đổi thay kỳ diệu chỉ từ tiêu chí này.

Một số quy tắc đúng giờ của người Nhật:

Nhân viên luôn được yêu cầu phải giữ đúng hẹn, tuyệt đối không được để khách chờ.

Việc đến trước giờ hẹn 5 phút được coi là văn hóa tối thiểu của người đi làm.

Hẹn qua điện thoại trước khi đến công ty được coi như một phép lịch sự. Nếu vì lý do nào đó không thể đến công ty đúng giờ thì bạn cần thông báo trước qua điện thoại.

Đến công ty đúng giờ được coi là một nguyên tắc, thậm chí phải chạy thật nhanh cho kịp giờ làm việc.

Công ty nào không tôn trọng giờ giấc đối với khách hàng, gây trở ngại cho khách hàng sẽ đánh mất tín nhiệm và uy tín của mình. Vì vậy các công ty Nhật luôn cố gắng khắc phục tất cả các khó khăn để có thể đúng hẹn.

Chuyên mục "Văn hóa đúng giờ của người Nhật Bản" do Giáo viên tiếng Nhật Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp.