Home » Tìm hiểu về Manga Nhật Bản
Today: 29-03-2024 21:23:09

Tìm hiểu về Manga Nhật Bản

(Ngày đăng: 01-03-2022 00:11:36)

Manga đơn giản là tên gọi chung của truyện tranh Nhật Bản, chúng thường được vẽ và xuất bản dưới dạng đen trắng. Hãy cùng tìm hiểu về Manga Nhật Bản nhé!

Tìm hiểu về Manga Nhật Bản

Manga (漫画) là một cụm từ trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Manga được xem là từ đặc biệt để chỉ riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản. Vào năm 2007, manga chiếm lĩnh một thị trường toàn cầu nhiều tỷ đôla. Manga phát

SGV, tim hieu ve manga nhat bantriển từ ukiyo-e theo kiểu vẽ tranh. Nó phát triển nhanh chóng sau thế chiến thứ 2. Manga được hầu hết các hạng người đọc ở Nhật. Từ Manga-ka tương ứng với hoạ sĩ truyện tranh, người chuyên về viết vẽ manga.

Lịch sử manga bắt đầu từ rất sớm

Ở Nhật, người dân đã sớm có hứng thú với một loại nghệ thuật về tranh ảnh (sau này là manga). Manga thời kì này vẫn chỉ đơn giản là những dải truyện tranh ngắn. Tuy vậy, giá trị giải trí của nó là điều không ai có thể phủ nhận. Không những thế, manga còn giữ một vị trí quan trọng và đầy quan trọng xuyên suốt lịch sử mỹ thuật Nhật Bản.

Manga phát triển từ ukiyo-e theo kiểu vẽ tranh. Nó phát triển nhanh chóng sau thế chiến thứ 2. Manga được hầu hết các hạng người đọc ở Nhật. Do hầu hết các danh từ trong tiếng Nhật không ở dạng số nhiều nên manga có thể dùng để chỉ nhiều loại truyện tranh, đôi khi trong tiếng Anh cũng được viết là mangas.

Đến cuối thế kỉ XVIII thì thuật ngữ "manga" mới thật sự được dùng để chỉ loại hình nghệ thuật này với sự xuất hiện của các tác phẩm đầu tiên như "Mankaku zuihitsu" của Suzuki Kankei, tập tranh "Shijino Yukikai" của Santo Kyoden. Đến đầu thế kỉ XIX, có "Manga hyakujo" của Aikawa Minwa cùng tuyển tập tranh Houkusai.

Bước vào thế kỷ XX, cánh cửa ngoại giao Nhật Bản một lần nữa mở ra thế giới. Một trong số đó, những "dải truyện tranh ngắn"cũng được du nhập, trở thành chất xúc tác làm nên manga, một bộ phận thống trị của thị trường xuất bản Nhật hiện nay.

Các thể loại

Ngoài các thể loại như Anime, Manga gồm các thể loại khác:

Doujinshi: Truyện tranh được fan chế tác lại dựa theo nguyên tác (original) từ truyện phóng tác do fan hay có thể cả những Mangaka khác với tác giả truyện gốc. Tác giả vẽ Doujinshi thường dựa trên những nhân vật gốc để viết ra những câu chuyện theo sở thích của mình.

Full Color là thể loại tất cả trang truyện được tô màu hoàn toàn.

Gekiga (kịch họa): Tiểu thuyết bằng hình (graphic novel)

One-shot: Những truyện ngắn, thường là 1 chapter.

Trong mọi hiệu sách ở Nhật đều có bày bán Manga, đặc biệt còn có những hiệu sách chỉ bán riêng Manga. Người đọc có thể đứng đọc tại chỗ ngay cả khi không mua.

Doraemon, Dragon Ball, One Piece, Naruto,....là những manga nổi tiếng của Nhật dành cho thiếu nhi. Các truyện này đều mang tính chất nhẹ nhàng vui nhộn, kích thích trí tưởng tượng và mang tính giáo dục nhân cách cho thiếu nhi.

Chuyên mục "Tìm hiểu về Manga Nhật Bản" do Giáo viên tiếng Nhật Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp.