Home » Cơm nắm Nhật Bản - Onigiri
Today: 25-04-2024 20:56:17

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Cơm nắm Nhật Bản - Onigiri

(Ngày đăng: 01-03-2022 00:08:21)
           
Cơm nắm Onigiri Nhật Bản là một món ăn rất phổ biến vì tính tiện dụng và dễ làm, là một trong những món ăn không thể thiếu trong văn hóa của người Nhật Bản.

Onigiri không phải chỉ đơn giản là một khối cơm trắng được nắm lại, mà bên trong còn có thêm nhiều loại nhân rất phong phú. Không một cửa hàng tiện lợi nào ở Nhật lại không bày bán Onigiri - đó là minh chứng cho ảnh hưởng sâu sắc của món ăn này đến với đời sống người Nhật.

SGV, com nam nhat ban - onigiri

1. Nguồn gốc

Nguồn gốc của onigiri có từ rất lâu đời và theo các tài liệu được ghi chép vào khoảng những năm 1600 thấy nhiều samurai giữ cơm nắm bọc trong lá tre để dùng cho bữa trưa ăn nhanh vào lúc chiến tranh. Trước khi việc dùng đũa phổ biến vào thời kì Nara, cơm được nắm thành nắm nhỏ để dễ cầm. Vào thời kì Heian, cơm cũng được nắn thành hình tứ giác nhỏ để dễ xếp chồng lên nhau trên đĩa và dễ ăn.

2. Hình dáng

Phổ biến nhất ở Nhật là cơm nắm hình tam giác, ngoài ra còn có cơm nắm hình tròn như quả bóng, hình khối vuông góc cạnh và hình chữ nhật được ví như chiếc gối mềm (Tawara). Để tạo hình thật chuẩn cho cơm nắm đầu bếp phải biết cân bằng độ ướt của cơm sao cho đủ cứng cáp để tạo hình, nhưng không quá khô hay quá cứng.

3. Cơm

Cơm của Onigiri chỉ giản dị với một chút muối, tơi và khô. Tuy nhiên, đó là kiểu cơm truyền thống. Onigiri ngày nay còn sử dụng cơm sekihan (cơm nấu với đậu đỏ) hoặc mazegohan (cơm nấu với các nguyên liệu khác nhau).

4. Nhân

Tùy theo sở thích và điều kiện mà những người nội trợ Nhật Bản vẫn thường chế biến các loại cơm nắm với công thức nhân "độc quyền" của riêng mình.Loại nhân truyền thống và cơ bản nhất của Orinigi là mơ nuối (Umeboshi) và cá hồi khô (Okaka). Đây đều là hai nguyên liệu phổ biến, quen thuộc và được xem là cực kì bình dân với người Nhật. Các loại nhân truyền thống thường gặp khác là hải sản như cá ngừ, cá hồi, tôm, cua biển, nhân tempura, nhân vị miso và rau củ muối.

Chuyên mục "Cơm nắm Nhật Bản - Onigiri" do Giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp. 

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news