Home » Cách phân biệt hai món Sushi và Sashimi Nhật
Today: 29-03-2024 14:58:02

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Cách phân biệt hai món Sushi và Sashimi Nhật

(Ngày đăng: 01-03-2022 00:05:53)
           
Sushi và Sashimi là hai món ăn thường khiến nhiều thực khách lầm tưởng là một. Để phân biệt được hai món Sushi và Sashimi bạn cùng SGV tìm hiểu nhé!

Sushi và sashimi là hai món ăn xuất phát từ nước Nhật và hiện nay nó không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Nổi tiếng trên khắp thế giới vì mang sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

 

SGV, cach phan biet hai mon sushi va sashimi nhat

Hai món ăn tuy nhỏ nhắn nhưng lại cầu kì từ hình thức đến hương vị này được sử dụng rộng rãi trong các bữa liên hoan, sinh nhật hay chỉ là muốn đổi khẩu vị. Nhưng nhiều người còn lầm tưởng hai món ăn này là một. Cùng SGV phân biệt hai món ăn sushi và sashimi:

Thành phần nguyên liệu

Sushi món cơm trộn với dấm khi ăn thường kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường được cuốn trong lá rong biển.

Sashimi là món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống và thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào.

Cách ăn

Sushi thường được sử dụng như là một món ăn chính, người Nhật ăn sushi như người Việt Nam mình ăn cơm vậy.

Còn sashimi thường được coi là món ăn khai vị để đánh thức các giác quan của thực khách. Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay xộc đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Tất cả cùng hòa trộn với nhau và tan dần trong miệng thực khách.

Hình thức trình bày

Sushi  có 6 loại sushi cơ bản gồm: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki. Khi ăn sushi bạn thấy giống như cả bữa tiệc màu sắc được trình bày trên đĩa vậy, vô cùng cầu kì và đẹp mắt.

Sashimi là những miếng hải sản tươi sống thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm. Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau tùy vào loại nguyên liệu và cách cắt của người đầu bếp. Một số loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm sashimi là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển…

Gia vị dùng kèm

Tuy rằng có rất nhiều loại. Nhưng sushi chỉ có một cách ăn duy nhất, đó là dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.

Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

Sushi và sashimi đều là những món ăn địa diện cho tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản, hiện nay sushi và sashimi được bày bán phổ biến trên thị trường. Với những cách để phân biệt sushi và sashimi trên đây, hi vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm để thưởng thức các món ăn Nhật Bản.

Chuyên mục "Cách phân biệt hai món Sushi và Sashimi ở Nhật " do Giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp. 

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news