Home » Natto - Đặc sản của người Nhật
Today: 19-04-2024 20:34:21

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Natto - Đặc sản của người Nhật

(Ngày đăng: 01-03-2022 00:00:17)
           
Natto hay tương sổi của Nhật là một món ăn truyền thống của người Nhật. Hãy cùng SGV tìm hiểu về món ăn này nhé!

Natto - Đặc sản của người Nhật

Natto là món ăn truyền thống của người Nhật, được làm từ đậu nành lên men và thường được dùng trong buổi ăn sáng. Món ăn này là một nguồn cung cấp đạm dồi dào cùng với súp Miso làm từ đậu nành. Những người lần đầu mở hộp nattou sẽ có những phản ứng rất khác nhau vì mùi nồng của đồ ăn lên men. Natto rất nhớt, ẩm và trên bề mặt có phủ những sợ tơ như tơ nhện.

SGV, natto - dac san cua nguoi nhat

Natto khá nặng mùi do đó người ngoại quốc lần đầu tiên ăn nattou thường không thể ăn được. Natto thường dùng trong buổi sáng với cơm và một số thành phần khác như một chút hành ngò, một chút mù tạt, củ cải trắng xay thành bột, trứng và nước tương shoyu.

Natto tương đối khó ăn vì nhớt và mùi đặc trưng của nó. Nhưng ai đã ăn được thì không thể bỏ nó được. Đặc biệt tuy là người Nhật Bản nhưng tùy vùng mới ăn được natto, chẳng hạng như người vùng Osaka, Kobe thì không ưa nattou tròn khi người miền Đông Tokyo và miền Bắc Hokkaido thì rất ưa chuộng natto.

Ở Nhật natto cũng được dùng kèm với các món khác như: natto sushi, natto nướng, cho vào súp miso, ăn với bánh xèo okonomiyaki hay spaghetti,… Natto được làm khô thì ít nhớt hơn và mùi nhẹ hơn, có thể dùng như một món tráng miệng giàu dinh dưỡng.

Natto là một món ăn độc đáo của người Nhật làm từ đậu nành lên men. Người ta đánh giá chất lượng natto qua độ dài của sợ nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợ nhớt càng dài thì nattou càng ngon. Đây là món ăn nhiều dinh dưỡng, dễ làm, không đắt tiền mà mọi người có thể làm tại nhà và không cần phải chế biến thêm khi dùng.

Đối với người Nhật, natto là một món ăn truyền thống, dân dã, đơn giản mà có lợi ịch đối với sức khỏe. Khoa học đã chứng minh Enzim Nattokinase trong natto có tác dụng tiêu sợi huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp lưu thông tuần hoàn, ổn định huyết áp, hỗ trợ sản xuất Plasmin nội sinh.

Đặc biệt Nattokinase không làm suy giảm cơ chế đông máu bình thường của cơ thể nên không gây ra biến chứng chảy máu như các thuốc kháng đông và tiêu huyết thông thường khác.

Chính nhờ sử dụng natto hằng ngày, người dân Nhật Bản có hàm lượng cholesterol trong máu rất tháp. Do vậy mà họ không lo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay tai biến mạch máu não. Ngoài ra natto còn phòng chống bệnh cảm cúm, ngộ độc thức ăn, làm chắc xương, tiêu diệt vi trùng gây bệnh.

Chuyên mục "Natto - Đặc sản của người Nhật" do Giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp.  

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news