Home » Dù giấy Wagasa Nhật Bản
Today: 25-04-2019 16:55:28

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Dù giấy Wagasa Nhật Bản

(Ngày đăng: 16-01-2019 09:26:54)
           
Dù giấy Wagasa là một loại ô dù được làm chủ yếu bằng chất liệu giấy và tre, là truyền thống gắn liên với văn hóa và vẻ đẹp của đất nước Nhật Bản.

1. Nguồn gốc dù Wagasa

Dù giấy Wagasa có nguồn gốc lịch sử ra đời từ Trung Quốc rồi mới du nhập vào xứ sở Phù Tang và chính người Nhật mới khiến cây dù giấy này trở nên hoàn hảo và trở thành biểu tượng của một nền văn hóa.

dù giấy wagasa nhật bản

Lịch sử của dù giấy Wagasa kéo dài hơn 1.400 năm lịch sử. Vào thời Edo, Wagasa phát triển rực rỡ với sự ra đời của vô số kiểu dáng độc đáo. Đến thời Meiji, khi các loại ô dù phương Tây vừa bền vừa rẻ du nhập vào ồ ạt, Wagasa dần bị thay thế đi.

2. Các loại dù Wagasa

Janomegasa (蛇の目傘 – dù mắt rắn): Sở dĩ gọi loại dù này là dù giấy mắt rắn bởi thiết kế tán dù thường được tạo thành bởi một vòng giấy màu trắng ở giữa, trong khi phần trung tâm và mép dán giấy màu đỏ hoặc xanh sẫm. Khi nhìn từ trên xuống, trông hình ảnh ấy giống như mắt rắn.

Bangasa (番傘): Loại dù này thiết kế chắc chắn từ những thanh tre cứng cáp, có trọng lượng nặng hơn dù Janomegasa hay các loại dù Wagasa khác, chính vì thế loại dù này dành cho đàn ông là chủ yếu. Đây là loại dù phổ biến nhất trong các loại Wagasa, không trang trí hoa văn.

Nodategasa (野天傘): Chiếc dù khổng lồ được dùng trong tiệc gọi là Nodategasa. Những chiếc dù này có kích thước lớn tầm: Đường kính 170cm, chiều cao 210cm. Chúng cũng được dùng để trang trí trong các đền thờ, chùa chiềng, lữ quán, hoặc xuất hiện trong các lễ hội truyền thống, lễ kết hôn ở Nhật.

Maigasa (舞傘 – dù múa):  Đặc điểm nổi bật của loại dù này là những hoa văn họa tiết được trang trí sặc sở và nổi bật, có trọng lượng nhẹ nhàng, thích hợp để làm phụ kiện của Kimono. Maigasa, được sử dụng theo truyền thống cho điệu múa Nhật Bản cổ điển, nhẹ nhàng khi biểu diễn.

Chuyên mục "Dù giấy Wagasa Nhật Bản" được tổng hợp bởi giáo viên Trường Nhật Ngữ Saigon Vina.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news