Home » 5 qui tắc đúng đắn khi đến Nhật
Today: 19-05-2019 23:30:00

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

5 qui tắc đúng đắn khi đến Nhật

(Ngày đăng: 16-01-2019 09:20:27)
           
Ở Nhật có nhiều thói quen, cách ứng xử tưởng chừng vô cùng đơn giản, không đáng để lưu tâm với chúng ta nhưng lại là sự khiếm nhã với người Nhật. Dưới đây là 5 điều bạn phải hết sức lưu ý đi đến Nhật.

5 qui tắc đúng đắn khi đến Nhật:

1. Đưa danh thiếp đúng cách

Nếu muốn có một cuộc giao dịch làm ăn tốt đẹp với đối tác người Nhật thì nhất định bạn phải biết đưa danh thiếp đúng cách.

Khi đưa danh thiếp đúng cách bạn phải đưa bằng cả 2 tay, chữ trên danh thiếp phải thuận chiều với người nhận, trước khi đưa phải 5 qui tat dung dan khi den nhatnhìn vào tấm danh thiếp rồi mới chìa tay ra để đối phương nhận lấy.

2. Chấm sushi đúng cách

Sushi được coi là quốc hồn quốc túy của đất nước mặt trời mọc. Vì vậy chấm sushi sai cách bị coi là sự xúc phạm lớn tới đầu bếp, xúc phạm lây sang cả những thực khách trong quán và cả những người bạn đi cùng bạn.

Do đó, khi ăn sushi hãy để phần sushi ở phía dưới, phần cơm ở trên và chỉ chấm nhẹ nhàng thôi.

3. Đặt đũa đúng cách 

Người Nhật thường cấm kỵ cắm đũa vào bát cơm bởi như vậy được coi là đặt cơm cúng theo quan niệm của đạo Phật. Tốt nhất là nên đặt đũa nằm ngang miệng bát hoặc đặt vào miếng kê đũa.

4. Mặc Kimono đúng cách 

Kimono là trang phục truyền thống của Nhật, không phải thích mặc thế nào cũng được. Khi mặc hãy chắc chắn rằng vạt áo trái nằm bên trên vạt áo phải. Người Nhật họ chỉ mặc Kimono từ phải sang trái cho người đã khuất. 

5. Tháo giày/dép đúng cách 

Người Nhật họ không đi giày, dép vào trong nhà. Do đó khi đến thăm nhà một người bản xứ thì bạn sẽ phải tháo giày dép trước khi bước vào nhà họ. Tuy nhiên có một điều cấm kỵ đó là tháo hết giày dép, đặt chân trần xuống đất rồi mới bước vào nhà, điều này được coi là bạn đang xúc phạm tới gia chủ.

Bạn nhất định phải tháo từng bên giày/ dép rồi bước 1 chân vào sau đó mới tháo bên còn lại.

Chuyên mục "5 qui tắc đúng đắn khi đến Nhật" được tổng hợp bởi giáo viên Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn Vina.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news