Home » Torii - Cổng trời Nhật Bản
Today: 21-07-2019 07:09:37

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Torii - Cổng trời Nhật Bản

(Ngày đăng: 16-01-2019 09:20:00)
           
鳥居(Torii) là một trong những biểu tượng đặc trưng của xứ sở Phù Tang. Với vẻ đẹp đơn giản và cuốn hút, cổng Torii còn mang ý nghĩa lớn lao cả về mặt văn hóa lẫn tâm linh của người dân Nhật Bản.

Torii - Cổng trời Nhật Bản:

Torii là những cánh cổng được xây dựng ở lối vào hoặc dọc theo con đường vào đền chùa của Nhật Bản. Người Nhật Bản cho rằng đây là nơi chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng của thần thánh và thế gian.

Ở Nhật Bản, Torii chính là lối đi vào những nơi linh thiêng, là con đường để có thể viếng thăm thần linh. Do đó, khi đi dưới toriicác cổng Torii, bạn cần phải rửa tay thật sạch và ngậm nước trong miệng nhằm thể hiện sự thanh sạch trước khi cầu nguyện với các thần linh.

Cấu trúc cơ bản của Torii gồm 2 cột thẳng đứng, 2 thanh ngang đóng sát nhau ở trên đỉnh, phía dưới nữa là 1 thanh ngang. Torii thường được sơn màu đỏ son. Một số Torii còn có những tấm bảng viết chữ được đóng ở giữa.

Theo truyền thống, Torii được dựng từ gỗ hay đá, nhưng hiện nay người ta bắt đầu dùng các loại vật liệu khác như thép và thậm chí là thép không gỉ. 

Một số chiếc cổng trời Torii nổi tiếng xứ phù tang:

Đền thờ Fushimi-Inari-taisha tại Kyoto.

Đền thờ Ise-jingu - Điện trong Naiku tại Mie.

Đền Itsukushima-jinja tại Hiroshima.

Đền thờ Motonosumi Inari tại Yamaguchi.

Đền Sueyama tại Saga.

Chuyên mục "Torii - Cổng trời Nhật Bản" được tổng hợp bởi giáo viên Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn Vina.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news