Home » Những món ăn phổ biến ở Hàn Quốc (Phần 1)
Today: 25-04-2024 22:01:10

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Những món ăn phổ biến ở Hàn Quốc (Phần 1)

(Ngày đăng: 07-03-2022 21:28:33)
           
Nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc từ lâu đã không còn xa lạ đối với những ai yêu mến đất nước này, hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ SGV điểm qua những món ăn phổ biến của người Hàn Quốc nhé.

Những món ăn phổ biến ở Hàn Quốc (Phần 1)

1. Bibimbap – cơm trộn

Bibimbap hay Pibimpap (비빔밥) là một món ăn Triều Tiên, về từ nguyên, bibimbap có nghĩa là "cơm trộn".
Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt…
Thành phần chính của món ăn này là cơm, đặt ở trên là cà rốt, dưa leo, bí ngòi, nấm, rau chân vịt, kim chi, giá đỗ và tương ớt Gochujang. Các thành phần bổ sung phổ biến là trứng sống hoặc trứng rán và thịt thái mỏng (thường là thịt bò). Các thành phần được trộn kĩ lưỡng trước khi ăn. Nó có thể được dùng lạnh hay nóng.

nhung mon an pho bien o han quoc

Tại Hàn Quốc, Jeonju, Jinju, và Tongyeong đặc biệt nổi tiếng với nhiều loại bibimpap. Năm 2011, nó được thêm vào vị trí thứ 40 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thể giới do độc giả bình chọn biên soạn bởi CNN du lịch.

2. Kimbap – cơm cuộn rong biển

Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, kimbap “có vẻ” giống món Sushi của Nhật Bản – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển. Rau chân vịt xào, dưa leo, cà rốt, kim chi, thịt bò xay hoặc cá ngừ, chả cá, thanh cua, jambon, trứng, củ cải muối và gạo, cuộn chặt và bọc trong một miếng rong biển, và sau đó cắt thành những khoanh tròn.

Ngoài kiểu cuộn truyền thống ra thì kimbap còn được biến tấu thành kimbap chiên xù với lớp rong biển bên ngoài được áo một lớp bột xù rồi đem đi chiên giòn; hoặc bên ngoài lớp rong biển được bọc thêm một lớp trứng chiên hay một lớp cơm trắng phủ mè đen.
Người Hàn Quốc thường làm kimbap để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại hoặc các sự kiện ngoài trời, hoặc là trong các bữa ăn trưa nhẹ. Kimbap hay được ăn cùng với danmuji hay kim chi.

3. Naengmyeon – mì lạnh

Mì lạnh (냉면 - Naengmyeon) là món mì lạnh của người Triều Tiên. Món này nguyên là một món ăn mùa đông ở phía bắc của Triều Tiên (ngày nay là Bắc Triều Tiên), nhưng món ăn này nay đã trở thành rất phổ biến trên khắp Hàn Quốc nhất là vào mùa hè.

Món mì này dùng loại sợi mì nhỏ, làm bằng tay (thường được làm từ bột sắn dây (칡 냉면: chilk naengmyeon) hoặc kiều mạch (메밀 냉면: memil naengmyeon) và theo truyền thống được bưng ra trong một bát kim loại đựng nước dùng ướp đá lạnh, rau sống thái chỉ, vài lát lê Hàn Quốc và thường thêm một quả trứng luộc thường hoặc thịt bò lạnh). Mù tạt cay và giấm thường được thực khách thêm vào trước khi ăn. Một gói nhỏ bằng nhựa đựng mù tạt thường được cung cấp kèm theo loại naengmyeon đóng gói sắn.

4. Kim chi

Kim chi (Hangeul: 김치) là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của người Triều Tiên (Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên). Kim chi được xem như một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Triều Tiên và kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn và là một thành phần của nhiều món ăn như: canh kim chi, cơm kim chi rang, bánh xèo kim chi,…

Kim Chi truyền thống được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối, nhưng vào thế kỷ thứ 12, thành phần kim chi có thêm nhiều gia vị khác để tạo ra sự đa dạng trong hương vị, như là vị chua và ngọt, và màu sắc của kim chi, như là trắng và cam.

Thành phần nguyên liệu để chế biến kim chi gồm: cải thảo (배추  -baechu), củ cải (무 - mu), tỏi (마늘 - maneul), ớt (빨간고추 - bbalgangochu), hành (파 - pa), cá mực (오징어 - ojingeo), tôm, sò (굴 - geul) hoặc hải sản khác, gừng (생강 - jaenggang), muối ăn (소금 - jogeum), và đường (설탕 - jeoltang). Có nhiều món kim chi có thành phần khác, trong đó kim chi kkakdugi (깍두기) làm bằng củ cải và không dùng cải thảo, và kim chi oisobaegi (오이소배기) làm từ dưa chuột. 

Ngoài ra kim chi còn có rất nhiều loại như kim chi dưa leo, kim chi củ cải, kim chi hẹ, kim chi hành lá,…

Chuyên mục "Những món ăn phổ biến ở Hàn Quốc (phần 1)" do giáo viên tiếng Hàn Trung tâm Ngoại Ngữ SGV tổng hợp.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news