Home » Kinh nghiệm mua nhân sâm khi du lịch ở Hàn Quốc
Today: 16-11-2018 18:54:56

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Kinh nghiệm mua nhân sâm khi du lịch ở Hàn Quốc

(Ngày đăng: 21-09-2018 15:31:43)
           
Nhân sâm Hàn Quốc được xem là loại thần dược với nhiều công dụng khác nhau có lợi cho sức khỏe. Cùng Ngoại ngữ SGV điểm qua những kinh nghiệm mua nhân sâm ở Hàn Quốc nhé.

Kinh nghiệm mua nhân sâm khi du lịch ở Hàn Quốc

Nhân sâm tươi Hàn Quốc là dược liệu quý được sếp hàng đầu trong danh sách các món bát trân: “ Sâm - nhung - quế - phụng….”. Từ thời xa xưa, nhân sâm đã là vị thuốc bổ dành riêng cho nhà vua và dòng dõi hoàng tộc, giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe hiệu quả. Tác dụng của nhân sâm tươi Hàn Quốc với người dùng rất lớn và hiệu quả. Nếu ngày xưa loại dược liệu quý này chỉ được dùng cho vua chúa với giá trị vô cùng to lớn thì ngày nay, mọi người khá giả về kinh tế cũng đã có thể mua dùng.

1. Cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc với nhân sâm Trung Quốc

Để phân biệt nhân sâm Hàn Quốc và Trung Quốc, du khách cần lưu ý một số điều sau:

Nhân sâm Hàn Quốc:

Nhân sâm Hàn Quốc tươi, sau khi thu hoạch vẫn còn bám dính một chút đất ở xung quanh củ sâm, nhất là những khe nhỏ, bé rất khó sạch.

Phần trên đầu củ sâm thường ngắn, tròn và khi cầm, ấn vào củ sâm sẽ thường cứng, rắn chắc.

Phần chân củ nhân sâm thường có màu vàng hơi sậm, màu vàng hoàng thổ. Màu sắc củ nhìn tươi ngon, mỡ màng có sức sống.

Thân củ sâm có hình dáng giống người, có thể dễ dàng hình dung. Khi cầm, trọng lượng củ sâm thường nặng tay, chắc tay.

Phần rễ sâm chủ yếu thường mọc ra từ chân sâm chứ không mọc ở thân sâm (Nếu mọc thì có rất ít, chứ không bám nhiều như ở chân sâm).

kinh nghiem mua nha sam khi du lịch han quoc

Một trong những cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc đơn giản khác là, nếu đang trong quá trình sử dụng sâm, mùi hương đặc trưng của sâm sẽ lưu lại trong miệng rất lâu. Người xung quanh có thể ngửi thấy rõ mùi khi người dùng nói chuyện, thở ra.

Nếu là nhân sâm tươi Hàn Quốc ở phần chân gốc thường có mầm non. Có thể lấy mầm này trồng xuống đất nó vẫn sống, phát triển bình thường.

Nhân sâm thuần chủng của Hàn Quốc thường có kích cỡ nhỏ nhưng nặng củ, trung bình nếu du khách mua 1kg sâm sẽ có khoảng 8 - 12 củ, còn củ có kích thước to nhất khoảng 6 củ/kg.

Nhân sâm Trung Quốc:

Đối với nhân sâm của Trung Quốc khi chưa thu hoạch có 7 lá.

Củ sâm thường sạch sẽ, không có chút đất cát nào bám vào thân sâm vì có thể do được rửa sạch và tẩm hóa chất.

Phần đầu của sâm thường có hình dáng thon dài, ấn vào sẽ có cảm giác mềm, chứ không cứng, chắc.

Màu sắc củ nhân sâm thường có màu vàng nhạt, trắng trắng.

Khi thái củ sâm ra, bên trong củ sâm thường hơi mềm, nhìn xốp chứ củ không được nhìn tươi, chắc như sâm Hàn Quốc. Đây là cách nhận biết nhân sâm Hàn Quốc và Trung Quốc nhanh chóng mà chính chính xác.

Phần rễ sâm thường mọc ra nhiều ở phần thân, và có khi còn mọc nhiều hơn ở dưới chân sâm.

Mùi hương nhân sâm nhẹ, bay mùi nhanh.

Trọng lượng sâm nhẹ.

Do nhân sâm Trung Quốc được tẩm hóa chất bảo quản nên phần chân sâm thường bị chết.

2. Địa điểm mua nhân sâm chính gốc tại Hàn Quốc

a) Chợ sâm quốc tế Geumsan ở Chungnam

Nếu du khách muốn chắc chắn là không mua phải nhân sâm Trung Quốc thì hãy đến Chungnam, quê hương của lễ hội nhân sâm Geumsan. Đây không chỉ là nơi trồng nhân sâm có chất lượng tốt nhất Hàn Quốc mà còn có một khu chợ quốc tế trưng bày và bán nhân sâm và các sản phẩm chế biến từ nhân sâm lớn nhất Hàn Quốc.

Cách đi đến Chợ sâm quốc tế Geumsan: Du khách bắt xe bus liên tỉnh Geumsan từ Seoul hoặc Busan, sau đó đi taxi đến chợ.

b) Chợ Namdaemun ở Seoul

Namdaemun là một khu chợ truyền thống lớn nhất của Hàn Quốc, tại đây không chỉ bày bán rất nhiều nhân sâm và linh chi mà còn có vô vàn các loại thảo dược. Đây cũng chính là địa điểm tốt nhất để du khách mua nhân sâm trong chuyến du lịch Hàn Quốc của mình. Tuy nhiên du khách cũng cần lưu ý, đừng ham rẻ mà mua phải nhân sâm Trung Quốc nhé!

Cách đi đến chợ Namdaemun: Du khách khách đi đến ga Seoul trên đường tàu số 1 và 4. Sau đó, du khách đi ra ở cửa ra số 4 rồi đi bộ 250m. Đến cổng thành Namdaemun thì rẽ phải, băng qua đường sẽ đến chợ Namdaemun.

c) Chợ Gyeongdong ở Seoul

Đây cũng là một khu chợ lớn ở Hàn Quốc giống như chợ Namdaemun, nhưng khu chợ này thiên về bán hàng thịt tươi và rau củ hơn. Có thể nói, chợ Gyeongdong là một địa chỉ mua nhân sâm và linh chi chất lượng và uy tín nhất Hàn Quốc, bởi một số cửa hàng ở đây có thuê người Việt Nam bán hàng, nên cứ thấy cửa hàng nào có người Việt thì du khách nên vào mua nhé!

Cách đi đến chợ Gyeongdong: Du khách hãy đi tàu đến ga Jegidong, đi ra ở cửa ra số 2, sau đó đi bộ 170m đến ngã tư lớn, sang đường đi về bên trái 50m thì rẽ phải là tới nơi.

d) Chợ sâm Bujeon ở Busan

Nếu du khách đang ở Busan và muốn mua nhân sâm thì có một địa điểm uy tín mà du khách có thể đến là Chợ sâm Bujeon. Đây là chợ nhân sâm lớn nhất thành phố Busan, chuyên bán sâm và các sản phẩm từ sâm. Tuy nhiên, vì là khu chợ chuyên bán nhân sâm nên hàng Trung Quốc trà trộn cũng có rất nhiều, du khách hãy tinh mắt, cẩn thận và cân nhắc kỹ trước khi mua nhé!

Cách đi đến chợ sâm Bujeon: Du khách đi tàu đến ga Bujeon, trên đường tàu số 1. Sau đó, du khách ra ở cửa ra số 1, đi bộ 2 phút rồi băng qua đường sẽ đến chợ sâm Bujeon.

e) Trung tâm Nhân sâm Ganghwa ở Incheon

Đảo Ganghwa thuộc Incheon là một trong những địa điểm chuyên nuôi trồng nhân sâm lớn nhất Hàn Quốc. Trung tâm Nhân sâm Ganghwa được xây dựng chỉ để trưng bày và tiêu thụ các sản phẩm nhân sâm trên đảo, nơi đây không hề có sự trà trộn của nhân sâm Trung Quốc. Do đó, có thể nói đây là một trong những địa chỉ bày bán nhân sâm Hàn Quốc chính hiệu mà du khách hoàn toàn yên tâm.

Chuyên mục "Kinh nghiệm mua nhân sâm khi du lịch ở Hàn Quốc" do giáo viên tiếng Hàn Trung tâm Ngoại Ngữ SGV tổng hợp. 

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news