Home » Phân biệt headmaster or principal
Today: 26-04-2024 05:50:25

Phân biệt headmaster or principal

(Ngày đăng: 03-03-2022 13:26:18)

Headmaster or principal đều mang nghĩa hiệu trưởng, là người đứng đầu ban lãnh đạo của một trường học, đưa ra các quyết định quản lý cho nhà trường đó.

Headmaster /ˌhedˈmɑː.stər/: ông hiệu trưởng.

A male teacher who is in charge of a school, especially a private school.

Sài Gòn Vina, Phân biệt headmaster or principal Một giáo viên nam phụ trách một trường học, đặc biệt là trường học tư thục.

Ở Anh, giáo viên phụ trách một trường học thì được gọi là headmaster (ông hiệu trưởng) hay headmistress (bà hiệu trưởng).

Ex: He put me down gently on my feet then held my hand as we went inside to meet the headmaster and the teachers.

Anh ấy nhẹ nhàng đặt chân tôi xuống rồi nắm tay tôi vào trong để gặp thầy hiệu trưởng và các giáo viên.

Ex: I am a private school headmaster, and this has been a problem for a couple of years now.

Tôi là một hiệu trưởng trường tư thục, và điều này đã trở thành một vấn đề trong vài năm nay.

Ở Mỹ, những danh từ này chỉ dùng cho giáo viên chịu trách nhiệm đứng đầu các trường tư thục.

Còn hiệu trưởng các trường học loại khác thì gọi là principal.

Trong khi đó, principal là người phụ trách một trường cao đẳng, trường chuyên nghiệp.

Principal /ˈprɪn.sə.pəl/: hiệu trưởng.

Ex: He was principal dancer at the Dance Theatre of Harlem.

Anh ta là vũ công chính tại Nhà hát Khiêu vũ Harlem.

Ex: The principal reason for this omission is lack of time.

Lý do chính cho thiếu sót này là thiếu thời gian.

Ex: The principal aim of this meeting is to reach a decision that we all agree on.

Mục đích chính của cuộc họp này là để đi đến quyết định mà tất cả chúng ta đều đồng ý.

Tư liệu tham khảo: Dictionary of English Usage. Bài viết phân biệt headmaster or principal được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.