Home » Phương pháp học từ vựng hiệu quả
Today: 30-11-2022 04:52:35

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Phương pháp học từ vựng hiệu quả

(Ngày đăng: 03-04-2022 13:40:24)
           
Học từ vựng là một trong những điều quan trọng nhất nếu bạn muốn học ngoại ngữ thành công. Vậy làm thế nào để học từ vựng hiệu quả, nhớ lâu?

Học từ vựng là một vấn đề đau đầu với rất nhiều người, tôi cũng đã thử rất nhiều phương pháp học từ vựng nhưng học được vài bữa rồi lại quên hết, cho đến khi tôi biết đến phương pháp Free Reading của anh Phạm Quang Hưng. Nếu bạn đang tìm một phương pháp học từ vựng hiệu quả thì phương pháp này là câu trả lời cho bạn.

Bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới mà tôi tìm được trên mạng về cách học từ vựng bằng phương pháp này:

Tôi không học từ vựng bằng sổ danh sách từ vựng nữa mà theo phương pháp mới: "Free reading” và “Free listening” (Hiện tại tôi vẫn đang áp dụng phương pháp này để học từ mới).

Phương pháp học này sẽ giúp bạn học những từ vựng thông dụng nhất. Điều tuyệt vời nhất là bạn không cần phải cố gắng để nhớ từ mới nữa mà bạn sẽ học và nhớ những từ vựng thông dụng nhất một cách tự nhiên.

Sài Gòn Vina, Phương pháp học từ vựng hiệu quả

Có một sai lầm phổ biến trong việc học từ vựng mà hầu hết mọi người đều mắc phải là cố gắng học hết tất cả các từ mới mà họ gặp phải. Bạn có để ý rằng có những từ bạn đã học và rồi sau đó hiếm khi bạn gặp lại từ đó và hầu như không bao giờ sử dụng nó để nói hoặc viết. Đó là những từ vựng không thông dụng. 

Việc cố gắng học và ghi nhớ tất cả những từ mới không thông dụng ngay từ ban đầu chỉ lãng phí thời gian và công sức của bạn. Chiến lược học tập khôn ngoan nhất là đừng cố học và nhớ tất cả các từ mới mà bạn gặp. Thay vào đó, chỉ học những từ vựng thông dụng trước, các từ ít thông dụng hơn sẽ từ từ học sau này.

Bạn có biết rằng, để giao tiếp căn bản chỉ sử dụng khoảng 3000 từ thông dụng nhất trong các hoạt động hàng ngày, bao gồm giao tiếp, viết email, sách báo. Có nghĩa là nếu bạn làm chủ được vốn từ vựng thông dụng này, bạn có thể sống ở nước ngoài mà không gặp khó khăn gì trong giao tiếp hằng ngày (Làm chủ ở đây có nghĩa là bạn có khả năng sử dụng chúng để nói và viết một cách thành thạo).

Do đó mục tiêu của bạn là phải làm chủ các từ vựng thông dụng này trước. Vấn đề là làm sao để biết một từ mới nào đó là thông dụng hay không thông dụng ?

Nguyên tắc rất đơn giản: Những từ bạn gặp đi gặp lại nhiều lần là những từ thông dụng nhất . Và đó là cơ sở cho phương pháp học từ vựng Free Reading: Chọn một tài liệu của thứ tiếng bạn thật sự yêu thích để đọc.

Bắt đầu đọc, mỗi khi bạn gặp một từ mới, tra nghĩa thật nhanh từ mới đó rồi tiếp tục đọc tiếp. Không ghi chú lại, không cố gắng nhớ từ đó. Chỉ tra nghĩa và tiếp tục đọc tiếp.

Sau khi bạn đọc được vài câu hay một đoạn, bạn sẽ bắt gặp lại những từ bạn vừa tra nghĩa trước đó. Nếu bạn không nhớ nghĩa thì tra nghĩa lại lần nữa và tiếp tục đọc. Cứ tiếp tục như vậy và sau một vài lần tra nghĩa, bạn sẽ nhớ từ đó một cách tự nhiên. Và điều tuyệt vời là bạn vừa học một từ thông dụng .

Ưu điểm của phương pháp này:

Bạn sẽ học được những từ vựng mới thông dụng nhất.

Bạn sẽ ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên, không phải cố gắng để nhớ.

Bạn sẽ ghi nhớ từ vựng rất lâu vì bạn học các từ vựng này trong các ngữ cảnh khác nhau. Học các từ vựng độc lập không có ngữ cảnh sẽ không giúp bạn nhớ lâu, do đó cách học một danh sách các từ vựng là không hiệu quả.

Bạn bắt gặp các từ vựng này được sử dụng trong nhiều câu khác nhau. Do đó bạn học được cách sử dụng chúng để nói hoặc viết.

Bạn nào còn lo lắng về phương pháp học từ vựng của mình, vui lòng liên hệ: 0707074807 gặp thầy Tuấn - cô Mai sẽ giúp bạn.

Nguồn: https://saigonvina.edu.vn

Related news