Home » Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả
Today: 30-05-2020 21:51:28

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

(Ngày đăng: 09-05-2020 17:03:54)
           
Giới thiệu tới các bạn Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên của trung tâm tiếng Anh SaiGon Vina.

Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh, nghe là một trong những kỹ năng quan trong nhất và tác động trực tiếp đến quá trình chúng ta giao tiếp với nhau. Không ai có thế giao tiếp được khi mà không thể hiểu được người khác nói gì.

Tương đương với tầm quan trọng của nó, nghe là kỹ năng rất khó để có thể học được, nó đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và phương pháp luyện nghe đúng đắn. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, ngay sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả trong thời gian ngắn nhất, và tôi tin chắc bạn sẽ thành công như những người khác khi áp dụng các phương pháp này.

1. Nghe các bài ngắn theo chủ đề, với cấp độ tăng dần (về mặt tốc độ, thời gian, mức độ khó từ vụng của bài audio).

Có rất nhiều audio và bản dịch (tapescripts) đính kèm, chúng nói về các chủ đề khác nhau như thể thao, tình bạn, du lịch, nhà hàng khách sạn.

Mỗi chủ đề lại chứa đựng một lượng từ vựng mang tính chất đặc trưng cho chủ đề đó, vậy nên trong quá trình nghe, bạn phải kết hợp với việc học từ vựng. Sau đây là các bước để luyện nghe thành công. 

Bước 1. Nghe và nghe đi nghe lại nhiều lần.

Nghe đi nghe lại nhiều lần một đoạn audio (nên từ 8 đến 10 lần), 5 lần đầu tiên bạn chỉ nghe lướt, không cần tập trung vào từng câu, từng chữ.

Hãy cố gắng đoán biết nội dung và các ý chính mà bài nghe đang nói đến. 5 lần tiếp theo, bạn hay cố gắng để nghe được nhiều câu, từ nhất có thể, bạn nên nhắm mắt khi bạn làm điều này, để có được sự tập trung tối đa.

Sài Gòn Vina, Luyện nghe tiếng Anh hiệu quảBước 2. Tìm kiếm các từ mới và từ khóa quan trọng và tìm hiểu thật kỹ về chúng.

Bạn hãy mở các bản dịch của audio mà bạn nghe ra, tìm kiếm những từ mới, từ khóa quan trọng trong bài. Sau đó tìm hiểu thật kỹ về nó - về nghĩa, cách đọc và cả cách dùng. Bạn nên ghi chép chúng vào cuốn ghi chú và học thuộc lòng cho đến khi bạn thực sự có được nó.

Bước 3. Làm lại bước 1 nhiều lần nhất có thể.

Hãy nghe đi nghe lại audio thật nhiều lần với MP3 của bạn, và cố gắng để hiểu được toàn bộ audio, thậm chí thuộc lòng luôn nó. Sau đó tiếp tục luyện tập đến những audio khác. Cứ làm như thế, bạn sẽ thấy kỹ năng nghe của bạn sẽ tăng lên rõ rệt chỉ trong vòng vài tháng.

2. Xem phim.

Như các bạn đã biết, phim là một công cụ vô cùng tuyệt vời để học tiếng Anh, nó có thể giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng nghe vì bản thân phim là sự kết nối của nhiều đoạn hội hàng ngày với nhau và hướng đến một nội dung nhất định.

Đầu tiên, bạn hãy cố gắng xem phim mà không có phụ đề, chỉ nghe, nghe, nghe và cố gắng hiểu được nhiều nhất có thể nội dung của các đoạn hội thoại đó.

Sau đó bạn nên xem chúng với phụ đề tiếng Việt để hiểu được chính xác nội dung của phim, cũng như của các đoạn hội thoại trong phim. Bạn có thể xem nó với phụ đề bằng tiếng Anh để học từ vựng và cách sử dụng các từ vựng trong giao tiếp hàng ngày.

Và cuối cùng, nếu bạn áp dụng các phương pháp luyện nghe trên, thì hãy chuẩn bị tinh thần thật kỹ để đối diện với cảm xúc của mình khi mà bạn nghe và hiểu được toàn bộ câu chuyện của những người nước ngoài ở quán café hay xem phim mà không cần đến bất cứ loại phụ đề nào, cho dù là tiếng Anh hay tiếng Việt. Thật tuyệt vời phải không các bạn?

Những điều chia sẻ với các bạn ở trên được đội ngũ giáo viên của trung tâm tiếng Anh SaiGon Vina biên soạn và tổng hợp.

Nguồn: https://saigonvina.edu.vn

Related news