Home » Nên học bao nhiêu ngoại ngữ
Today: 30-05-2020 23:02:10

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Nên học bao nhiêu ngoại ngữ

(Ngày đăng: 06-05-2020 16:39:55)
           
Học ít hay nhiều ngoại ngữ phụ thuộc hoàn toàn vào mục đích, khả năng của bản thân. Sài Gòn Vina chia sẻ bạn các nguyên tắc học giúp thành thạo ngoại ngữ dễ dàng.

Các nguyên tắc giúp thành thạo ngoại ngữ dễ dàng:

Cho phép mình sai lầm:

Sài Gòn Vina, nên học bao nhiêu ngoại ngữ Việc học cũng giống như khám phá một vùng đất mới. Bạn sẽ gặp vô vàn những điều lạ kỳ mà mình chưa từng gặp bao giờ.

Do đó, nếu không mạnh dạn nói một câu hay viết một từ và sẵn sàng nghe người khác chỉ ra lỗi sai của mình, bạn sẽ không thể nào biết được rằng thế nào mới là một câu, một từ đúng.

Nguyên tắc tiếp theo để dễ dàng thành thạo ngoại ngữ đó là đối chiếu với tiếng mẹ đẻ:

Đây là điều kiện bắt buộc đối với mọi người học ngoại ngữ. Nếu tiếng mẹ đẻ đi vào tâm trí chúng ta thông qua những trải nghiệm trực quan trong quá trình trưởng thành, thì tiếng nước ngoài phải được diễn dịch qua tiếng Việt để chúng ta hiểu. Nếu không thì sẽ rất mất thời gian.

Việc so sánh, đối chiếu giữa một ngôn ngữ ta đã biết và một ngôn ngữ ta chưa biết về từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm giúp việc thấu hiểu diễn ra nhanh chóng, giúp ta trau dồi thêm tiếng mẹ đẻ của mình.

Nguyên tắc tiếp theo là phát triển đồng đều 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết:

Một trong những vấn đề thường gặp ở những người học ngoại ngữ không có phương pháp rõ ràng là sự mất cân đối giữa các kỹ năng.

Nguyên nhân là vì họ chỉ chú trọng rèn luyện một vài kỹ năng mà mình thích, trong khi để gọi là thành thạo một ngôn ngữ thì phải làm tốt cả bốn việc là nghe, nói, đọc, viết.

Giải pháp là nên học bằng nhiều phương tiện khác nhau: không chỉ văn bản, chữ viết mà còn hình ảnh, âm thanh nữa. Đồng thời, phải biết phân bổ đồng đều thời gian rèn luyện tất cả các kỹ năng khác nhau.

Để thành thạo dù ít hay nhiều ngoại ngữ, bạn cần phải kiên nhẫn:

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi học bất cứ thứ gì.

Trong suốt cả chặng đường, sẽ có những lúc bạn nôn nóng tới mức cày ngày cày đêm để đẩy nhanh tiến độ, và cũng sẽ có lúc bạn chán nản đến nỗi muốn vứt hết tất cả mọi thứ. 

Dù là tự học một ngoại ngữ, hay tự học nhiều ngoại ngữ cùng lúc, muốn đi đường dài bạn cần kiên trì, nhẫn nại.

Để làm được tốt điều này, trước khi bắt đầu phải tự vạch ra lộ trình và phương pháp cho từng ngôn ngữ cụ thể. Và theo sát lộ trình đó. Nhớ là biết dành thời gian cân nhắc nghỉ ngơi.

Bài viết nên học bao nhiêu ngoại ngữ được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh Sài Gòn Vina.

Nguồn: https://saigonvina.edu.vn

Related news