Home » Tại sao gọi là đất nước mặt trời mọc
Today: 19-09-2020 10:32:52

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Tại sao gọi là đất nước mặt trời mọc

(Ngày đăng: 24-07-2020 13:39:12)
           
Nhật Bản nằm ở cực đông của Châu Á, chính vì vậy Nhật Bản là nước đầu tiên nhìn thấy mặt trời. Từ nguồn gốc này, Nhật Bản có tên gọi là đất nước mặt trời mọc.

Tên gọi đất nước mặt trời mọc đã được hình thành từ khá lâu. Có nhiều lý do, yếu tố để diễn giải cho tên gọi này.

Chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Trung Quốc cổ, từ cách sử dụng lịch, các công trình cầu đường đến các công trình kiến trúc Phật giáo và Khổng giáo, quan niệm của Trung Quốc về Nhật Bản cũng ảnh hưởng sâu đậm đến quan niệm của con người Nhật Bản. Sài Gòn Vina, tại sao gọi là đất nước mặt trời mọc

Vì thế Nhật Bản được mô tả là xứ sở mặt trời mọc bởi khi người Trung Quốc nhìn về phía Nhật Bản là phía đông, họ cũng đang nhìn thẳng về phía mặt trời lên mỗi sáng.

Về mặt lịch sử, từ thời xa xưa người Nhật chỉ biết đến Trung Quốc và Đại Hàn giáp phía tây của họ, nhưng họ không tìm thấy vùng đất nào ở phía đông. 

Do vậy nên họ tin rằng họ là người đầu tiên được đánh thức bằng ánh mặt trời trong cả Châu Á. Thật vậy, Nhật Bản tọa lạc ở cực đông Châu Á, nên Nhật Bản sẽ đón những tia bình minh đầu tiên trong cả khu vực.

Về phương diện tín ngưỡng thì theo truyền thuyết, tổ tiên của người Nhật là Nữ thần mặt trời Amaterasu.

Về phương diện ngôn ngữ học, tên gọi Nhật Bản bắt nguồn từ cách phiên âm hán việt. Quốc hiệu viết bằng kanji của nước này là nihon 日本 với nichi () đọc là nhật (mặt trời hoặc ngày) và hon () đọc là bản (nguồn gốc). Hai chữ này khi kết hợp lại mang nghĩa gốc của mặt trời hay mặt trời mọc.

Nhiều quốc gia khác cũng vì những nguyên do đó mà thường miêu tả Nhật Bản là đất nước mặt trời mọc.

Bài viết tại sao gọi là đất nước mặt trời mọc được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật Sài Gòn Vina.

Nguồn: https://saigonvina.edu.vn

Related news