Home » Biểu tượng lòng trung thành của Nhật Bản
Today: 26-04-2024 14:59:00

Biểu tượng lòng trung thành của Nhật Bản

(Ngày đăng: 16-03-2022 21:40:23)

Ở Nhật Bản, khi nói đến lòng trung thành, chắc chắn phải nhắc đến chú chó Hachiko. Lòng trung thành của chú chó này đã làm rung động nhiều người. Từ đó, có vô số tác phẩm được tạo ra để ca ngợi chú chó này.

Khi nhắc đến biểu tượng lòng trung thành của Nhật Bản, chắc chắn không thể không kể đến hình ảnh của chú chó trung thành Hachiko.

Sài Gòn Vina, biểu tượng lòng trung thành của Nhật Bản

Dựa trên một câu chuyện có thật, vào năm 1924, giáo sư Hidesaburo Ueno đã nhận nuôi một chú chó thuộc giống Akita Inu và đặt tên là Hachi.

Hằng ngày, Hachi theo giáo sư ra ga tàu tiễn ông, cứ đến 3 giờ chiều lại ra ga đón ông về.

Đến tháng 5 năm 1925, khi vị giáo sư đó chết ở trường Đại học vì một cơn đột quỵ, Hachi vẫn đến ga đợi cho dù chủ của mình không trở về nữa.

Mỗi ngày, chú chó Hachi cứ đến 3 giờ là ra ga Shibuya đón chủ, mặc dù không thấy ông nhưng vẫn cứ ở đó đợi, ròng rã suốt 9 năm cho đến khi chết.

Thời gian sau khi vị giáo sư chết, Hachi liên tục được nhiều người nhận nuôi, tuy nhiên Hachi cứ một thời gian là thay đổi chủ, bởi vì còn thương nhớ người chủ cũ đã mất.

Khi biết đến lòng trung thành của chú chó Hachi do vô tình bắt gặp Hachi đợi chủ ở nhà ga Shibuya. Học trò của ông Ueno đã tìm hiểu và ghi lại câu chuyện cảm động này. Sau đó, ông đã viết một bài báo đăng trên tờ Asahi.

Mọi người biết đến Hachi đều yêu quý và kính trọng tấm lòng của chú chó, từ đó người ta bắt đầu gọi Hachi là Hachiko. Trong tiếng Nhật, vĩ tố ko được thêm phía sau thể hiện sự kính trọng.

Đến năm 1935, chú chó Hachiko qua đời, với sự tiếc nuối và thương xót của tất cả người dân Nhật Bản.

Lòng trung thành của chú chó Hachiko được nhiều người biết đến. Cũng từ đó, các tác phẩm liên quan đến Hachi bắt đầu xuất hiện, từ điêu khắc, tem thư cho đến búp bê.

Tháng 4 năm 1934, nhà điêu khắc lừng danh Ando Teru đã làm một pho tượng đồng chú chó Hachiko và đặt trước sảnh nhà ga Shibuya.

Vào năm 1987, Nhật Bản đã làm bộ phim đầu tiên về cuộc đời của chú chó Hachiko. Đến năm 2009, bộ phim của Hollywood nói về chú chó này tiếp tục làm rơi lệ hàng triệu trái tim của người hâm mộ trên thế giới.

Ngày nay, kể từ khi chú chó Hachiko ra đi, câu chuyện đầy tính nhân văn và xúc động của Hachiko đã trở thành một biểu tượng về lòng trung thành của Nhật Bản.

Bài viết biểu tượng lòng trung thành của Nhật Bản được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật SGV