Home » Đặc trưng ẩm thực Quảng Đông
Today: 02-05-2024 04:50:23

Đặc trưng ẩm thực Quảng Đông

(Ngày đăng: 16-03-2022 21:31:27)

Ẩm thực Quảng Đông là một trong 4 nền ẩm thực lớn, có lịch sử phát triển lâu đời nhất của Trung Quốc. Nó đã góp phần to lớn đưa nền ẩm thực của Trung Quốc đến gần hơn với nhiều quốc gia trên thế giới.

Trung Quốc có 4 trường phái ẩm thực lớn đó là ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực Sơn Đông, ẩm thực Giang Tô và ẩm thực Quảng Đông.

Trong đó, ẩm thực Quảng Đông đã góp phần to lớn đưa nền văn hóa ẩm thực của Trung Quốc đến gần hơn với nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Ma Cao, Nhật Bản, Việt Nam.

Vài nét về ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc.

Ẩm thực Quảng Đông bao gồm ẩm thực Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Trường phái ẩm thực này ra đời là sự kết hợp của trường phái ẩm thực dân tộc Trung Hoa kết hợp với các món ăn của phương Tây.

Người Quảng Đông yêu thích các món ăn có hương vị thanh đạm, tươi ngon chứ không ưa những món ăn có vị đậm đà, được chế biến quá kỹ lưỡng. Điều đặc biệt hơn nữa là dù hương vị có thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng các món ăn lại không hề nhạt nhẽo.

Còn vào những ngày nóng nực của mùa hè hay những ngày thu mát mẻ người ta thiên về các món ăn có hương vị đơn giản thanh đạm. Đến mùa đông, mùa xuân lạnh giá thì người ta lại thích trải nghiệm các món ăn có hương vị đậm đà hơn một chút.

Đặc trưng ẩm thực Quảng Đông.

Món ăn của Quảng Đông không chỉ đa dạng về mặt nguyên liệu mà còn phong phú cả về cách chế biến. Có đến 21 cách chế biến món ăn xào, rán, kho, chao, nấu, tần, hấp bát úp.

Các nguyên liệu trong món ăn ở Quảng Đông rất đa dạng, có nhiều biến đổi và được lựa chọn tỉ mỉ.

Đặc trưng ẩm thực Quảng Đông

Còn các món ăn thì chú trọng đến bốn yếu tố chính là hương, sắc, vị và hình với đòi hỏi vô cùng khắt khe cho từng món ăn.

Đặc trưng văn hóa ẩm thực Quảng Đông còn có chế biến món sống và hai món sống được yêu thích nhất ở đây là cháo cá sống và cá sống.

Một số món ăn nồi tiếng ở Quảng Đông.

Há cảo tôm.

Dimsum.

Gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức.

Cá thu nhồi.

Chè sâm bổ lượng.

Vịt quay Quảng Đông.

Xôi yến mạch chiên giòn.