Home » Hệ thống đào tạo đại học của Pháp
Today: 15-06-2021 17:47:11

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Hệ thống đào tạo đại học của Pháp

(Ngày đăng: 07-05-2021 15:11:11)
           
Nếu bạn đang có nhu cầu đi du học Pháp thì việc tìm hiểu HỆ THỐNG ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC CỦA PHÁP dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn trường phù hợp nhất cho mình.

Tìm hiểu HỆ THỐNG ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC CỦA PHÁP.

Khoá học trực tuyến tại ngoại ngữ SGV

Thông báo: Tổng khai giảng khoá học online tiếng Anh, Hàn, Hoa, Nhật, tương tác trực tiếp với giáo viên 100%, học phí 360.000đ/tháng, liên hệ: 0902 516 288 cô Mai >> Chi tiết

1. Về mặt thời gian

Chương trình đào tạo đại học gọi tắt là LMD (Licence - Master - Doctorat) và bao gồm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: các khóa học cấp bậc cử nhân hoặc tương đương.

  • Giai đoạn 2: các khóa học cấp bậc thạc sĩ hoặc chương trình tương đương cấp thạc sĩ như các trường chất lượng cao hoặc các trường chuyên ngành (kiến trúc, nghệ thuật, ...)

  • Giai đoạn 3: các chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ hoặc các giai đoạn nâng cao của sinh viên theo học cấc ngành y học.

2. Mô hình đào tạo.

  • Mô hình Đại học: mô hình trường công này giống như mô hình các trường đại học thuộc hệ thống Anh, Mỹ (và Việt Nam). tuy nhiên ở Pháp, chỉ một số rất ít các trường tổ chức thi tuyển đầu vào ở bậc cử nhân và thạc sĩ. Đa số các sinh viên được tuyển chọn dựa trên hồ sơ tuyển bao gồm học lực, điểm tốt nghiệp cấp 3 và có thể có phỏng vấn.

  • Mô hình Trường lớn: đây là mô hình rất đặc biệt của hệ thống giáo dục Pháp. Khác với việc tuyển chọn hồ sơ trong mô hình đại học, kỳ thi tuyển vào các Grande Ecole có tính chọn lọc rất cao. Các trường lớn cũng được phân loại theo danh tiếng và chất lượng.

  • Bên cạnh hai mô hình trên, hệ thống giáo dục đại học pháp còn có các viện quản lý doanh nghiệp. Viện quản lý danh nghiệp là một đơn vị trực thuộc trường đại học, tuy nhiên lại thuộc hệ thống trường tư có tư cách tài chính và pháp lý độc lập.

Hệ thống đào tạo đại học của Pháp

 Cuối cùng là mô hình đào tạo chuyên ngành, chương trình giảng dạy lý thuyết kết hợp thực hành rất chuyên sâu, chất lượng được tổ chức tại các trường chuyên nhành cho phép sinh viên ra trường có thể hành nghề ngay. Bằng kiến trức sư, mỹ thuật, nghệ thuật cũng như ngành y dược nằm trong mô hình đào tạo này.

Chương trình đào tạo ngắn (Cao đẳng)

Bao gồm DUT (2 năm), BTS (2 năm) và Licence prodessionnelle (3 năm).

Mục đích của các khóa học này là cung cấp cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để có thể đi làm ngay sau khi hoàn thành khóa học, nhưng bạn vẫn có thể tiếp tục theo học cao hơn.

Đào tạo đại học.

Ba năm đầu tiên.

Chương trình Licence có một vài đặc điểm nổi bật như sau:

  • Là con đường chính quy để học lên master và Doctorat, cung cấp cho sinh viên những lý thuyết vững chắc, có rất nhiều lựa chọn nhành nghề.

  • Tuyển sinh dễ dàng hơn, thường thì tốt nghiệp cấp 3 là được nhập học. khóa học xen kẽ giữa bài giảng đường và làm việc theo nhóm. Với một hồ sơ duy nhất, mỗi sinh viên được 2 đến 3 nguyện vọng vào các ngành học khác nhau. Hồ sơ làm vào từ tháng 12 để chuẩn bị cho các khóa học bắt đầu vào tháng 9 năm sau.

Năm thứ 3 và năm thứ 4.

Đầu vào được tiến hành theo diện xét tuyển

Ngoài ta năm thứ 3 có thêm Licence profeeionnerlle, đây là khóa học một năm, chủ yếu dành cho những sinh viên tốt nghiệp DUT và BTS học thêm một năm trước khi đi làm.

Năm thứ 5: Master 2 Professionnel và Master 2 Recherche.

Việc xét tuyển sẽ khó khăn hơn, yêu cầu về hồ sơ thí sinh cao hơn. Tùy theo các ngành và trường, hội đồng tuyển sinh có thể chỉ dựa vào hồ sơ, hoặc tổ chức thi tuyển hay phỏng vấn.

Từ năm thứ 6 đến năm thứ 8: Doctorat

Đào tạo tiến sẽ kéo dài trong 3 năm và dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp master 2 hoặc các trường lớn.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news