Home » Phân biệt College or University
Today: 26-04-2024 09:47:48

Phân biệt College or University

(Ngày đăng: 07-03-2022 16:57:07)

Khi đi cùng thuật ngữ University và College sẽ được hiểu theo nghĩa là cao đẳng, đại học. Dưới đây là cách dùng của hai từ này.

College (n): /'kɒlɪdʒ/ hoặc University (n): /ju:nɪ'vɜ:səti/

University là trường đại học, viện đại học, tức là học viện, cơ sở giảng dạy, nghiên cứu và cấp bằng cho sinh viên ở bậc học cao nhất.

Sài Gòn Vina, Phân biệt College or University College là trường chuyên nghiệp hoặc trường cao đẳng.

Ở Anh, từ College còn dùng để chỉ các trường trung học tư thục. Ở Mỹ, College còn chỉ trường đại học hoặc một bộ phận của trường đại học nằm trong một University.

Thí dụ:

College of law (trường luật) đào tạo và cấp bằng từ bậc cử nhân cho đến tiến sĩ. Nhưng trường đại học cộng đồng ở Mỹ cũng được gọi là College.

Note:

Ta viết College ngay sau một giới từ và giới từ thông dụng nhất là "at". Nhưng người Mỹ thì lại dùng giới từ "in" thay cho "at".

Cần lưu ý tới việc dùng mạo từ xác định "the". Khi College hay university được đề cập đến như là một cơ sở dạy đúng theo mục đích thành lập thì ta không dùng "the".

ex: They went to College in Denver.

(Họ đi học đại học tại Denver).

Nhưng nếu ta đến trường không phải để dạy hay học tập, nghiên cứu mà để làm môt việc gì đó, như gặp giáo viên để xem xét tiến trình học tập của em mình chẳng hạn, thì lúc đó ta dùng mạo từ "the".

ex: I wen to the College to discuss my brother is progress.

(Tôi đến trường đại học để hỏi về tiến trình học tập của em trai tôi).

Tư liệu tham khảo:Lê Đình Bì, Dictionary of English Usage, bài viết phân biệt College or University được soạn thảo bởi giảng viên Trung tâm ngoại ngữ SGV.