Home » Phân biệt Ought và Only trong tiếng Anh
Today: 27-04-2024 06:43:45

Phân biệt Ought và Only trong tiếng Anh

(Ngày đăng: 07-03-2022 12:39:58)

Trong Tiếng Anh Ought có nghĩa là phải, cần phải nói lên nhiệm vụ của chủ ngữ. Còn Only mang ý nghĩa là chỉ, cuối cùng thường bổ nghĩa cho một từ hoặc một cụm từ.

Phân biệt Ought và Only trong tiếng Anh

Ought /ˈɔːt tə/ or Only (adj): /ˈəʊnli/

Sài Gòn Vina, Phân biệt Ought or Only trong tiếng Anh

Ought hàm nghĩa: phải, nên, cần phải, nói lên nhiệm vụ của chủ ngữ. Ought không hàm ý một sự bó buộc của người ra lệnh như must, cũng không ngụ ý đến sự bắt buộc do ngoại cảnh như have to. Thường được dùng để nhắc nhở bổn phận của một người, đưa ra một lời khuyên hay diễn tả một sự mong đợi. Không thay đổi khi sử dụng trong các thì, không nên có " -s " ở ngôi thứ ba số ít, sau ought ta dùng nguyên mẫu có " to" của các động từ khác.

They ought not to drive like that.

Họ không nên lái xe như thế.

We ought to call the police.

Chúng ta nên gọi cảnh sát.

You ought to see a doctor.

Anh nên đi khám bệnh đi.

Only có nghĩa là chỉ, cuối cùng. Bổ nghĩa cho một từ, cụm từ hay cả một câu và có những vị trí khác nhau. Có thể đứng trước động từ, tính từ, trạng từ, có thể đứng trước hay theo sau danh từ.

John only lent the car.

John chỉ cho mượn chiếc xe.

John lent the car to me only.

John chỉ cho tôi mượn chiếc xe.

Nhưng trong văn nói, người ta thường đặt only trước động từ và giữ ngữ nghĩa của câu bằng cách nhấn mạnh từ only bổ nghĩa.

Khi only bổ nghĩa cho một thành phần khác xảy ra trước động từ chính, only được đặt đầu câu, trước thành phần mà nó bổ nghĩa.

Only to an outstanding student will that award be given.

Phần thưởng đó sẽ chỉ trao cho một sinh viên xuất sắc.

Tư liệu tham khảo "Lê Đình Bì, Dictionary of English Usage", bài viết phân biệt Ought or Only trong tiếng Anh được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.