Home » Phân biệt instance & case, example & illustration
Today: 26-04-2024 14:55:12

Phân biệt instance & case, example & illustration

(Ngày đăng: 03-03-2022 10:52:47)

Case có nghĩa là một ca, một trường hợp, instance là một case cụ thể, example là một ví dụ tiêu biểu cho trường hợp đó, còn illustration nghĩa là sự minh họa.

1. Case (n) /keɪs/: một ca, một trường hợp, một vụ việc.

Ex: The World Trade Organization ruled against Kodak in its case against Fuji.

Phân biệt instance & case, example & illustration Tổ chức thương mại thế giới đã ra phán quyết bác bỏ vụ hãng Kodak kiện hãng Fuji.

Ex: The number of new cases of the illness appears to be declining.

Số lượng các ca bệnh mới dường như đang giảm.

Case và instance gần nghĩa nhau hơn, nhưng case là từ tổng quát, thường dùng.

Instance (n) /ˈɪnstəns/: thí dụ, trường hợp, thí dụ chứng minh.

Instance là một case thực tế, cụ thể và là bằng chứng giải thích cho một vụ việc, một khái niệm.

Ex: These companies don't have the people resources, in certain instances, they don't have the expertise.

Những công ty này không có nguồn nhân lực, trong một số trường hợp nhất định, họ không có chuyên môn.

Ex: This is an instance of a brawl in which an assault occurred.

Đây là một điển hình cho vụ cãi lộn dẫn đến xô xát.

2. Example (n) /ɪɡˈzɑːmpəl/: một trường hợp tiêu biểu, đặc trưng, rút ra từ nhiều case tương tự.

Example là thí dụ dùng để làm rõ hay giải thích về một nguyên tắc hoặc một điều gì đó.

Ex: It is a very fine example of multiculture.

Đó là một thí dụ rất hay của sự đa văn hóa.

3. Illustration (n) /ˌɪl.əˈstreɪ.ʃən/: sự minh họa.

Ex: She told the story as an illustration for this case.

Cô ấy kể câu chuyện như là một minh họa cho trường hợp này.

Ex: You will be expected to assist the editor with the selection of illustrations for the book.

Bạn sẽ được yêu cầu hỗ trợ biên tập viên trong việc lựa chọn hình minh họa cho cuốn sách.

Tư liệu tham khảo: Dictionary of English Usage. Bài viết phân biệt instance & case, example & illustration được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.