Home » Cách dùng Last và Lastly
Today: 20-04-2024 14:31:39

Cách dùng Last và Lastly

(Ngày đăng: 07-03-2022 20:03:12)

Cách dùng Last và Lastly dùng khi nói tới sự vật,sự việc cuối cùng trong một chuỗi sự kiện giống nhau, cụ thể sử dụng trong những trường hợp sau

Last /lɑːst / or Lastly / ˈlɑːstli / là hai từ rất khó phân biệt khi sử dụng, vì có cách dùng gần giống nhau.

Last: Dùng khi nói tới sự vật,sự việc cuối cùng trong một chuỗi sự kiện giống nhau, cụ thể sử dụng trong những trường hợp sau:

Chỉ một điều gì đó tới sau hoặc xảy ra sau tất cả những điều tương tự khác hay với người tương tự khác.Cách dùng Last và Lastly

Ex. We caught the last bus home. Chúng tôi đã bắt chuyến xe Buýt cuối cùng để về nhà.

Khi là trạng từ, dùng với nghĩa là "vừa qua", lưu ý nó không kết hợp với một số tính từ như: morning, noon, evening, century, decade, ...

Ex. The last time I saw him was in May. Lần cuối cùng tôi nhìn thấy anh ta là vào tháng Năm.

Chỉ dùng trước danh từ với nghĩa là: còn sót lại.( đồng nghĩa với "Final").

Ex. This is our last bottle of water. Đây là chai nước còn sót lại của cô ấy.

Ex. He knew this was his last hope of winning. Anh ta biết rằng đây là tia hi vọng cuối cùng để chiến thắng.

Sử dụng để nhấn mạnh về ai hoặc điều gì ít nhất là có vẻ giống như hoặc phù hợp với điều gì đó.

Ex. The last thing she needed was more work. Điều cuối cùng cô bé cần làm là làm thêm nhiều bài tập nữa.

Ex. He's the last person I'd trust with a secret. Ông ấy là người cuối cùng tôi có thể tin tưởng nói một bí mật.

Lastly: Sử dụng nói về cái sự vật, sự việc cuối cùng của một chuỗi sự kiện khác nhau.

Dùng khi nói về một điểm cuối cùng trong một cuộc thảo luận, hoặc một chỉ dẫn cuối cùng, hoặc đề cập tới một mục cuối cùng trong một danh sách, hay bước cuối cùng trong một hành động nào đó.

Ex. Lastly, I'd like to ask you about your plans. Cuối cùng, tôi muốn hỏi bạn về những kế hoạch của bạn trong tương lai.

Ex. Lastly, add the lemon juice. Cuối cùng hãy thêm nước ép chanh vào.

Tư liệu tham khảo: English Usage for Learner & Oxford Advanced Learner's Dictionary. Tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.