Home » Cách sử dụng no or none, not a or not any trong tiếng Anh
Today: 27-04-2024 03:22:31

Cách sử dụng no or none, not a or not any trong tiếng Anh

(Ngày đăng: 03-03-2022 11:44:49)

No, none & not a, not any được hiểu đơn giản là những đại từ nhằm mục đích phủ định không có ai đó, không có thứ gì. Trong từng trường hợp thì cách sử dụng là khác nhau.

Đại từ none tuy có nghĩa phủ định nhưng không dùng trong câu xác định. Ta dùng none of trước một đại từ hay một từ hạn định như: this, the, my.

Ex: None of them speaks Russian.

Cách sử dụng no or none, not a or any trong tiếng Anh Không ai trong số họ nói tiếng Nga cả.

Khi ta dùng none of trước với một đại từ hay danh từ số nhiều thì động từ theo sau có thể ở số ít hoặc ở hình thức số nhiều. Trong trường hợp đề cập đến hai người hay hai vật, ta dùng neither of thay cho none of. Ta có thể dùng no ngay trước danh từ như là một từ hạn định phủ định.

Ex: She has no complaints.

Cô ấy không có lời than phiền nào cả.

No cũng được dùng phía trước các tính từ so sánh thay vì not. No thông dụng trong cấu trúc no + ing dùng trong những yết thị, thông cáo ngắn gọn với một mục đích không cho phép làm một việc gì.

None và no có thể thay thế cho cấu trúc phủ định động từ + any. Nhưng cần nhớ là any có thể là đại từ hoặc tính từ. Trong khi no chỉ đóng vai trò tính từ, còn none luôn là đại từ.

Ex: She does not have any.

Cô ấy không có gì cả.

Ex: He did not eat any peanuts.

Anh ấy không ăn chút đậu phộng nào cả.

Việc thay thế not a hoặc not any bằng no nhằm mục đích nhấn mạnh ý tưởng phủ định.

Ex: There were no letters for him this morning.

Chẳng có lá thư nào cho anh ấy sáng nay cả.

Not any không thường dùng với các chủ ngữ mà được thay bằng no hoặc none of.

Ex: None of my friends lives near her.

Không có người bạn nào của tôi sống gần nàng cả.

Tư liệu tham khảo: Dictionary of English Usage. Bài viết cách sử dụng no or none, not a or not any trong tiếng Anh được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.