Home » Cách sử dụng thời hiện tại thay cho thời quá khứ và tương lai
Today: 23-10-2021 19:14:42

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Cách sử dụng thời hiện tại thay cho thời quá khứ và tương lai

(Ngày đăng: 11-05-2021 09:24:37)
           
Thời hiện tại thay cho thời quá khứ để làm cho câu chuyện sinh động hơn, hay để miêu tả hành động đã xảy ra trong quá khứ. Thời hiện tại thay cho thời tương lai để chỉ hành động nhất định sẽ được thực hiện.

Thời hiện tại được dùng với ý nghĩa thời quá khứ.

Khoá học trực tuyến tại ngoại ngữ SGV

Thông báo: Tổng khai giảng khoá học online tiếng Anh, Hàn, Hoa, Nhật, tương tác trực tiếp với giáo viên 100%, học phí 360.000đ/tháng, liên hệ: 0902 516 288 cô Mai >> Chi tiết

Để làm cho câu chuyện thêm sinh động và có tính diễn cảm hơn.

SGV, Cách sử dụng thời hiện tại thay cho thời quá khứ và tương lai Вчера я был у товарища. Сидим мы, разговариваем, вдруг слышим, кто-то стучится.

Ngày hôm qua tôi tới chỗ người bạn chơi. Chúng tôi cùng ngồi trò chuyện, đột nhiên nghe thấy có ai đó gõ cửa.

Сегодня встала поздно, прихожу колодцу – никого уже нет.

Hôm nay tôi dậy muộn, đi ra giếng nước, chẳng còn ai ở đó.

Dùng với từ бывало “thường”, hay để miêu tả hành động đã xảy ra trong quá khứ, hay lặp đi lặp lại.

Бывало, он меня не замечает, а я стою у двери и думаю: "бедный, бедный старик!" Нас много, мы играем, нам весело, а он – один-одинёшенек.

Thường hay như vậy, ông ta không trông thấy tôi, còn tôi đứng bên cạnh cửa và nghĩ: "Thật là một ông già đáng thương!" Chúng tôi đông người, chúng tôi vui đùa, chúng tôi vui vẻ, còn ông ta lẻ loi đơn độc.

Thời hiện tại được dùng với ý nghĩa tương lai để chỉ hành động nhất định sẽ được thực hiện (đặc thù cho các động từ chuyển động).

Сегодня вечером я иду в театр: Tối nay tôi đi xem hát.

Я решила бесповоротно. Жребий брошен, я поступаю на сцену. Завтра меня уже не будет здесь. Я ухожу от отца, покидаю всё, начинаю новую жизнь. Я уезжаю, как и вы, в Москву.

Em đã quyết định dứt khoát rồi. Số phận đã được định đoạt, em sẽ lên sân khấu. Ngày mai em sẽ không có mặt ở đây nữa. Em sẽ rời bỏ người cha, bỏ lại tất cả và bắt đầu cuộc sống mới. Cũng như anh em sẽ tới Matxcova.

Tư liệu tham khảo: Cách chia động từ tiếng Nga - L.I.Pirogova. Bài viết cách sử dụng thời hiện tại thay cho thời quá khứ và tương lai được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Nga Sài Gòn Vina.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news