Home » Danh từ giống trung trong tiếng Nga là gì
Today: 15-04-2024 03:29:58

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Danh từ giống trung trong tiếng Nga là gì

(Ngày đăng: 08-03-2022 19:14:37)
           
Tiếng Nga có một nhóm danh từ thuộc giống đực hoặc giống cái, thuộc giống đực khi chỉ nam giới, thuộc giống cái khi chỉ nữ giới. Có thể gọi những danh từ này là danh từ giống trung hay danh từ giống kép.

Thành phần phụ thuộc chúng (tính từ, một số đại từ, động tính từ, động từ quá khứ) phối hợp theo giống đực hoặc giống cái tùy trường hợp cụ thể.

SGV, Danh từ giống trung trong tiếng Nga là gìЭта девушка - круглая сирота: Cô bé này là người mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Этот мальчик - круглый сирота: Cậu bé này là người mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Какая ты соня Лена, С такой грязнулей я гулять не пойду: Lena cậu ngủ nhiều làm sao, tớ không đi chơi với một người bẩn thỉu như vậy đâu.

Уснул наш соня, Володя: Volodia, kiện tướng ngủ của chúng ta thiếp đi rồi.

Có 3 nhóm danh từ giống trung.

Nhóm 1: Chiếm đa số, gồm danh từ tận cùng là chỉ người theo tính cách đặc điểm cá nhân, chủ yếu dùng trong ngôn ngữ nói, nhiều từ hàm ý chê bai. Một số là danh từ gốc nhưng đa số là từ phái sinh bằng tiếp vĩ -а (-я) và phái sinh không dùng tiếp vĩ -ка, - яга, -юка, -са, -оня, -уля từ động từ, tính từ.

бедняга "người đáng thương", всезнайка "kẻ cho mình là người biết tất cả", егоза "trẻ hiếu động", жадина "kẻ tham lam", задира "người hay gây gổ", капризуля "người hay nũng nịu", подлиза "kẻ nịnh hót".

Nhóm 2: Danh từ là tên gọi thân mật được tạo thành từ tên gọi chính thức dùng cho cả nam và nữ: Саша, Женя, Валя, Лена, Шура.

Nhóm 3: Nhóm danh từ riêng là họ của người nước ngoài tận cùng là nguyên âm: Пуччини, Руставели, Россини, Гарсиа, Виадро.

Tư liệu tham khảo: Danh từ trong tiếng Nga - Phạm Danh Môn & Nguyễn Phương Liên. Bài viết danh từ giống trung trong tiếng Nga là gì được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Nga SGV.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news