Home » Virus corona là gì
Today: 30-11-2022 04:23:14

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Virus corona là gì

(Ngày đăng: 08-03-2022 18:42:58)
           
Virus corona gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán (Trung Quốc) là gì? Nguy hiểm như thế nào? Thông tin bạn cần biết về chủng virus Vũ Hán mới gây này.

Thông tin về virus Corona do WHO tại Việt Nam và Bộ Y tế cung cấp để người dân hiểu về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (Trung Quốc), từ đó tự bảo vệ mình và người thân. Cùng ngoại ngữ Sài Gòn Vina tham khảo bài viết dưới đây.

Corona virus 2019 (2019-nCoV) là virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và có thể lây lan từ người sang người, ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 

Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. 

Ở người, virus corona lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

SGV, Virus corona là gì

Bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong.

Cách phòng ngừa virus corona gây bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán:

Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ.

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.

Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Bài viết virus corona là gì được biên soạn bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.

Nguồn: https://saigonvina.edu.vn

Related news