Home » Nhà thờ Đức Bà Paris
Today: 08-08-2020 19:20:56

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Nhà thờ Đức Bà Paris

(Ngày đăng: 16-07-2020 13:38:58)
           
Nhà thờ Đức Bà Paris là nhà thờ chính tòa và là nơi đặt ngai tòa giám mục của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ này tọa lạc tại một hòn đảo nằm trên dòng sông Seine.

Nhà thờ Đức Bà Paris tọa lạc trên đảo Ile de la Cité nằm giữa dòng sông Seine của thủ đô nước Pháp. Đây là một nhà thờ công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic. 

Lịch sử hình thành nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhà thờ bắt đầu được khởi công xây dựng vào năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345, được coi là viên ngọc quý của kiến trúc Gothic thời Trung Cổ.

Sài Gòn Vina, nhà thờ Đức Bà ParisTrước khi tháp Eiffel ra đời thì đây là công trình cao nhất Paris và được xem là biểu tượng lịch sử văn hóa, là niềm tự hào của người dân thủ đô Paris. Biểu tượng này đã chứng kiến biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử nước Pháp.

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ Đức Bà Paris.

Giám mục Maurice de Sully bắt đầu cho xây dựng nhà thờ theo phong cách Gothic. Đây là nhà thờ đầu tiên được xây dựng theo quy mô hoành tráng và trở thành kiểu mẫu cho các nhà thờ sau này ở Pháp như nhà thờ Amiens, Chartres và Rheims.

Vào thế kỷ 19 một ngọn tháp cao tới 90m đã được xây thêm vào khi kiến trúc sư Viollet-le-Duc phụ trách việc tu sửa nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà Paris có một số cửa sổ hình hoa hồng rất to được xây vào thế kỷ 13 ở phía Bắc, cửa sổ này có đường kính 13,1m.

Trong thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Pháp 1789, nhiều phần tượng điêu khắc, miệng máng xối hình thú và nội thất bên trong nhà thờ đã bị tháo bỏ và phá huỷ.

Đến thế kỷ 19, nhà thờ Đức Bà Paris mới được khôi phục hoàn toàn, một phần nhờ công của nhà văn Victor Hugo. Ông đã viết cuốn sách “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” giúp cho người dân Paris nhận ra nhà thờ này đáng được gìn giữ và bảo tồn.

Bài viết nhà thờ Đức Bà Paris được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh Sài Gòn Vina.

Nguồn: https://saigonvina.edu.vn

Related news