Home » Đôi nét về giáo dục Nhật Bản
Today: 25-04-2024 11:31:16

Đôi nét về giáo dục Nhật Bản

(Ngày đăng: 07-03-2022 18:01:18)

Đôi nét về giáo dục Nhật Bản được biết đến là một đất nước có nền giáo dục đứng vào hàng đầu thế giới. Vì là một đất nước ít tài nguyên thiên nhiên nên yếu tố giáo dục rất được chú trọng.

Đôi nét về giáo dục Nhật Bản được biết đến là một đất nước có nền giáo dục đứng vào hàng đầu thế giới. Giáo dục con người được xem như một đòn bẩy thúc đẩy công cuộc hiện đại hóa, phát triển kinh tế đất nước.Sài Gòn Vina, đôi nét về giáo dục Nhật Bản

Mục tiêu chính của giáo dục Nhật Bản là đặt ra mục phát triển toàn diện nhân cách, phấn đấu nuôi dưỡng một dân tộc lành mạnh về tinh thần và thể chất, một dân tộc yêu công lý và sự thật.

Đánh giá cao các giá trị cá nhân, tôn trọng lao động và có ý thức sâu sắc về trách nhiệm và thấm nhuần tinh thần độc lập.

Chất lượng đào tạo được chuẩn hoá cao độ từ sách học cho đến nội dung các khoá học đã đưa tới kết quả là năng lực ở trình độ quốc gia Nhật Bản đạt chất lượng hàng đầu trên thế giới, thể hiện ở học sinh Nhật Bản gặt hái được trong các kỳ thi quốc tế. Bên cạnh đó, để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của xã hội thông tin, giáo dục ở các trường Nhật Bản cũng không ngừng được cải tiến.

Hiện nay Nhật Bản đang thực hiện các chính sách thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập. Rất nhiều trường dự bị tiếng được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên nước ngoài. Ngoài ra chính phủ Nhật còn hỗ trợ cho du học sinh thông qua các chương trình học bổng như học bổng toàn phần, miễn học phí, hỗ trợ tiền thuê nhà, ăn ở.

Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục đầu tư cho giáo dục nhằm đưa Nhật Bản trở thành nước có hệ thống giáo dục phát triển nhất thế giới, tạo ra môi trường học tập lý  tưởng cho sinh viên Nhật và sinh viên nước ngoài.

Trong hệ thống này giáo dục bậc tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc, từ bậc trung học phổ thông không bắt buộc. Tỷ lệ học cấp III hiện nay của Nhật là gần 100%. Nhật Bản hiện đang có chủ chương phổ cập giáo dục bậc phổ thông trung học. Tỷ lệ học đại học học sinh sau khi học xong chương trình đại học có thể tiếp tục học lên chương trình thạc sĩ 2 năm và tiến sĩ 5 năm chia làm 2 kỳ, 2 năm đầu lấy bằng thạc sĩ, 3 năm tiếp theo lấy bằng tiến sĩ. Hệ thống giáo dục của Nhật hiện chỉ đứng sau Mỹ.

Bài viết đôi nét về giáo dục Nhật Bản  được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật SGV.