Home » Các loại mì soba Nhật Bản
Today: 19-09-2020 09:10:44

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Các loại mì soba Nhật Bản

(Ngày đăng: 31-07-2020 13:50:39)
           
Mì soba là món mì truyền thống của Nhật Bản được làm từ kiều mạch, các loại mì Soba phát triển đa dạng từ mì nóng đến mì lạnh, loại Morisoba hay Yazarusoba cũng rất phổ biến.

Các loại mì soba Nhật Bản đa dạng từ mì nóng đến mì lạnh, loại morisoba, zarusoba và có rất nhiều kiểu ăn, nóng hoặc lạnh khác nhau.

Mì soba là món mì truyền thống của Nhật được làm trăm phần trăm từ bột kiều mạch vì vậy giòn và rất dễ gãy nên khi làm đầu bếp thường cho thêm bột lúa mì vào.

Tỷ lệ bột kiều mạch trong mì soba thường dao động từ 40 phần trăm đến 100 phần trăm.

Các loại mì soba ở Nhật, Sài Gòn VinaMột số loại mì soba phổ biến ở Nhật.

Mori soba là mì sau khi luộc chín được nhúng rửa trong nước lạnh rồi trút bỏ hết nước và cho đặt lên trên một chiếc đĩa hình vuông.

Loại mì này thường được ăn cùng với nước tương đậu nành tsuyu.

Toshikoshi soba một biểu tượng của sự trường thọ, toshikoshi có nghĩa là đêm giao thừa, thường chỉ được ăn vào đêm giao thừa của mỗi năm.

Zaru soba là món ăn rất được người Nhật yêu chuộng vào những ngày hè oi bức. Loại mì có sử dụng kèm với nori rong biển gọi là zarusoba. 

Những sợi mì ướp lạnh được phục vụ trên khay lưới bằng tre và dùng với nước chấm mentsuyu thơm ngon đậm đà.

Ngoài ra còn có một số phụ gia khác giúp tăng hương vị cho nước chấm như là hành lá, wasabi.

Mì Soba nóng dùng với phần ebiten tôm tẩm bột chiên giòn kiểu Nhật đặt bên trên bát mì. Đây thường là món đắt nhất trong tiệm mì soba ở Nhật. 

Kitsune là hình thức phổ biến nhất của món mì soba. Mì được dùng với nước súp nóng, có hành lá và lát đậu phụ rán đặt bên trên.

Soba của vùng Kanto mà điển hình là Tokyo thì tanuki soba là tên gọi món mì soba trong nước súp nóng ăn với vụn bột tempura.

Vùng Kansai bao gồm Osaka, Kyoto thì tanuki soba chính là món mì soba nóng ăn với đậu phụ rán, tức kitsune soba theo ngôn ngữ vùng Kanto. 

Khu vực Kansai hầu như không có món kitsune soba.

Về nước dùng sobatsuyu, vùng Kantou được pha chế từ nước súp dashi nước ngừ cá hầm, nước tương koikuchi và mirin trộn với đường đã được nấu màu sắc và hương vị rất đậm. 

Soba của Kansai, hương vị của nước súp dashi được làm từ cá ngừ và cũng có khi làm từ tảo bẹ là thành phần chính, tông màu cũng nhạt do sử dụng nước tương koikuchi.

Bài viết các loài mì soba Nhật Bản được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật Sài Gòn Vina.

Nguồn: https://saigonvina.edu.vn

Related news