Home » Người Ainu Nhật Bản
Today: 19-09-2020 10:35:54

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Người Ainu Nhật Bản

(Ngày đăng: 03-08-2020 08:51:56)
           
Người Ainu Nhật Bản thuộc số ít tộc người bản địa định cư sớm nhất ở Hokkaido, thường tập trung sinh sống tại các hòn đảo phía bắc Nhật Bản.

Người Ainu Nhật Bản đã tồn tại rất lâu đời và được xem là một chủng tộc người bản xứ của đất nước mặt trời mọc.

Lâu nay, nhiều nhà nhân chủng học đã kêu gọi bảo tồn những bản sắc văn hóa, tín ngưỡng, ngôn ngữ của tộc người này.

Ainu trong tiếng bản địa có nghĩa là con người. Người Ainu sử dụng một thứ tiếng riêng của họ gọi là tiếng Ainu.

Hiện nay, người Ainu vừa sử dụng tiếng Nhật và tiếng bản địa để giao tiếp và đồng thời cũng lưu lại nét đẹp văn hoá truyền thống.

Đời sống sinh hoạt của người Ainu.

Người Ainu sinh sống chủ yếu tại các ngôi làng ở Hokkaido, nơi có khí hậu ấm hơn và thuận tiện cho việc trao đổi, buôn bán với các tộc người khác.

Từ xưa, người Ainu chủ yếu dựa vào săn bắt và hái quả để sinh sống, đặc biệt là người Ainu không ăn sashimi mà chỉ ăn thịt động vật săn bắn được.

Nghề thủ công là hoạt động sản xuất chính của người Ainu. Ngày nay, khi đi đến các ngôi làng của người Ainu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm thủ công mang đầy tính nghệ thuật truyền thống như làm mộc, khắc gỗ, dệt may.

Người Ainu có tập tục là thờ thần gấu nên khi đi dạo xung quanh ngôi làng bạn sẽ thấy rất nhiều chú gấu được trang trí bằng nhiều hình dạng khác nhau.

Đặc điểm người Ainu Nhật Bản.

Người Ainu có màu da sáng, cơ thể có nhiều lông, mắt tròn và sâu, tóc quăn. Không giống như người Nhật hiện tại, đàn ông Ainu có râu dày, dáng người cao to hơn. Do đó, có nhiều giả thuyết cho rằng, người Ainu có nguồn gốc từ phương Tây.

Những người phụ nữ Ainu thời xưa có hình xăm trên môi, nhìn trông như nụ cười của những chú hề. Mục đích của hình xăm này mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Có tài liệu cho rằng hình xăm này giúp những người phụ nữ chưa có gia đình trở nên thu hút hơn đồng thời đây cũng là một biểu hiện của sự đức hạnh.

Ngoài ra, một số tài liệu khác cho rằng, ở những nơi lạnh lẽo như Hokkaido, việc nở một nụ cười là rất khó khăn nên hình xăm sẽ giúp người phụ nữ trông như luôn nở nụ cười.

Trang phục truyền thống của người Ainu là loại áo choàng gọi là attsushi (hay attush). Ngoài áo choàng attushi, nam giới người Ainu còn đội một loại phụ kiện trông giống chiếc vương miện gọi là sapanse trong những dịp trọng đại.

Bài viết người Ainu Nhật Bản được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật Sài Gòn Vina.

Nguồn: https://saigonvina.edu.vn

Related news