Home » Món ăn ngày tết Nhật Bản
Today: 05-03-2021 05:27:51

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Món ăn ngày tết Nhật Bản

(Ngày đăng: 22-02-2021 17:15:04)
           
Mỗi quốc gia đều có các món ăn truyền thống vào ngày tết khác nhau, những món ăn trong ngày Tết của Nhật Bản như Sushi, bánh kagamimochi, Osechi, Ozouni, Tokishoki soba, Mochi, Nanakusagayu.

Những món ăn trong ngày Tết của Nhật Bản như Kagamimochi, Osechi, Ozoni, Tokishoki soba, Mochi, Nanakusagayu...

1. Kagami mochi là loại bánh thường được dùng để trang trí vào những ngày Tết đầu năm tại Nhật Bản gồm hai chiếc bánh dẻo mochi lớn và nhỏ có trái quýt được đặt trên cùng mang ý nghĩa thêm một năm mới đầy viên mãn sẽ lại đến.

Những vật trang trí xung quanh cũng đều có ý nghĩa như:

Quýt daidai (橙): Cầu cho con cháu đời đời thịnh vượng.

Ngự tệ (御幣 - chiếc đũa phép có gắn chỉ thuỳ): Màu đỏ tượng trưng cho việc trừ ma, cầu mong hưng thịnh.

Giấy trắng đỏ Tứ Phương Hồng (四方紅): Cầu mong hưng thịnh, xua đuổi tai ương.

Lá dương xỉ (裏白): Cầu mong trường thọ.

Món ăn ngày tết Nhật Bản, saigonvina2. Osechi ryori là bữa ăn mà hầu hết người Nhật Bản dùng vào đầu năm mới, nó được đựng trong những chiếc hộp đặc biệt gọi là jūbako gồm có:

Ichi no Ju: gồm những món ăn mang ý nghĩa tốt lành như Kuromame (đậu đen bung), Kazunoko (trứng cá trích muối), Tazukuri (cá sấy)…

Ni no Ju: gồm Kobumaki (rong biển cuộn), Kurikinton (bánh làm từ hạt dẻ), Datemaki (trứng cuộn)…

San no Ju: khay này là những đồ nướng với nguyên liệu hải sản như tôm, cá, mực…

Yo no Ju: bao gồm những món kho từ nguyên liệu rau củ như hạt sen, củ sen, nấm, cà rốt,...

3. Ozoni là tên gọi của món canh mà người Nhật thường ăn vào ngày đầu năm mới.

Ozoni là món ăn bao gồm các thành phần chính là mochi cùng các loại rau củ như cà rốt, củ cải, hành, được nấu trong nước dùng vị miso hoặc shoyu.

Tùy theo từng vùng miền mà có hương vị và cách chế biến khác nhau.

4. Tokishoki Soba hay mỳ trường thọ là một món ăn đặc trưng vào dịp tết của người Nhật với ý nghĩa xua đuổi điều xấu của năm cũ, chào đón một năm mới tốt lành.

5. Nanakusagayu là loại cháo của 7 loại rau củ mùa xuân được cho là truyền từ Trung Quốc vào Nhật Bản.

7 loại rau củ gồm: 

芹 (seri): một loại rau cần ta.

薺 (nazuna): cây rau tề.

御形 (gogyō): một loại cải cúc.

繁縷 (hakobera): một loại thuộc họ cây tinh thảo.

仏の座 (hotokenoza): một loại cải cúc.

菘 (suzuna): củ cải tròn.

蘿 (suzushiro): củ cải.

Bài viết Món ăn ngày tết Nhật Bản được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật Sài Gòn Vina.

Nguồn: https://saigonvina.edu.vn

Related news