Home » Các quy tắc cơ bản viết chữ Kanji
Today: 27-04-2024 02:21:21

Các quy tắc cơ bản viết chữ Kanji

(Ngày đăng: 01-03-2022 10:32:48)

Để viết chữ Kanji dễ dàng, nhanh và không nhầm lẫn, chúng ta cần tuân thủ theo những quy tắc cơ bản dưới đây.

Chữ Hán, đặc biệt những chữ nhiều nét, phức tạp. Nhưng xét kỹ thì một chữ Hán dù phức tạp đến mấy cũng chỉ gồm mấy nét chính và được viết theo các quy tắc cơ bản viết chữ Kanji dưới đây, trừ một vài trường hợp ngoại lệ.

1. Ngang trước sổ sau:  十 , 丁 , 干 , 于 , 斗 , 井 .

2. Phẩy  (ノ) trước, mác ( 乀 )  sau: 八 , 人 , 入 , 天 .

3. Trái trước phải sau: 州 , 划 , 外 , 办 , 做 , 条 , 附 , 谢.

4. Trên trước dưới sau:  三 , 合 , 念 , 志 , 器 , 意 .

SGV, Các quy tắc cơ bản viết chữ Kanji

5. Ngoài trước trong sau:  司 , 向 , 月 , 同 , 风 , 风 , 周 .

6. Bộ  辶 và bộ 廴  viết sau cùng: 这 , 还 , 选 , 游 , 道 , 建 .

7. Giữa trước, trái phải sau: 小 , 少 , 水 , 业 , 办 , 乐 .

8. Vào nhà trước đóng cửa sau: 日, 回 , 国 , 国 , 固 , 固 .

9. Viết các nét chấm nhỏ sau cùng: 玉, 求, 朮.

Ngoài ra, nếu lấy ô vuông làm giới hạn không gian của một đơn vị văn tự Hán, để đảm bảo tính cân đối của từng chữ, chúng ta có thể viết như sau:

1. Đối với những chữ cho 3 bộ phận cấu tạo giống nhau tạo thành, ta nên sắp xếp theo hình vuông, hình tam giác: 森, 品.

2. Đối với những chữ gồm 2 bộ phận trở lên, bộ phận nào có số nét nhiều hơn sẽ chiếm khoảng rộng hơn trong ô vuông: 字, 風.

Chuyên mục "Các quy tắc cơ bản viết chữ Kanji" được tổng hợp bởi giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV.