Home » Đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản
Today: 26-04-2024 11:06:14

Đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản

(Ngày đăng: 01-03-2022 10:08:35)

Đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản, khám phá và tìm hiểu các nét đẹp trong văn hoá Nhật Bản, tìm hiểu bài viết dưới đây...

Đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản

Về điều kiện tự nhiên, thì Nhật Bản là một quần đảo trên 3000 đảo phía ngoài lục địa châu Á

Diện tích là: 377.834km² trải dài 3.500km theo một đường cong hẹp từ bắc tới nam.

Dân số 1268 triệu người

Thủ đô Tokyo

Các thành phố chính: Osaka, Nagôya, Sappôrô, Kôbe

Tôn giáo chủ yếu đạo Phật .

Đất nước này nằm ở phía Đông của Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc và trải từ biển Okhotsk ở phía bắc đến biển đông Trung Quốc ở phía nam.

Khoảng 67% diện tích Nhật Bản là đồi núi, chỉ có 13% là đất đai bằng phẳng có thể dùng cho canh tác hoặc phát triển đô thị. Khoảng 127 triệu dân Nhật Bản (là nước đông dân thứ 8 trên thế giới) sống trên phần diện tích hạn hẹp này, điều đó khiến Nhật Bản trở thành một trong những nước có mật độ dân cư lớn nhất trên thế giới: 335 người/km2 (mật độ dân số ở Mỹ là 27 người/ km2). Dân số tập trung ở một vài thành phố chủ yếu, đặc biệt các vùng đô thị của Tokyo, Osaka và Nagoya, với 43,6% dân số toàn quốc.

SGV, dat nuoc, van hoa va con nguoi nhat ban

Khí hậu Nhật Bản

Nhật Bản thuộc vùng ôn đới, có 4 mùa rõ rệt.với 4 mùa rõ rệt, Nhật Bản tự hàolà một đảo quốc với thiên nhiên tuyệt đẹp  được đánh giá là 1 trong 10nước đẹp nhất thế giới. Mùa xuân vào tháng 4 với hoa Sakura, nở rộ làm ngây ngất lòng người, mùa thu với bức tranh đổi màu của lá –Momiji, mùa đông với thiên nhiên tươi đẹp, truyền thống văn hóa lâu năm, Nhật Bản ngày càng thu hút nhiều du học sinh đến học tập và làm việc.

Tôn giáo Nhật Bản

Đạo gốc của Nhật Bản là Thần đạo (đạo Shinto), có nguồn gốc từ thuyết vật linh của người Nhật cổ. Qua Trung Quốc và Triều Tiên, Phật giáo được du nhập từ Ấn Độ vào Nhật Bản từ khoảng giữa thế kỷ thứ VI. Khoảng 84% đến 96% dân số Nhật theo cả đạo Shinto và Phật giáo.

Ẩm thực Nhật Bản

Đồ ăn thường ngày của người Nhật Bản chủ yếu là cơm, cá, rau. Thịt ít có trong thành phần bữa ăn. Điều này đôi khi được các sách nước ngoài gán cho là do ảnh hưởng của đạo Phật. Mặc dù những điều dạy của đạo Phật cũng có ít nhiều tác động đến vấn đề này trong một thời gian dài, nhưng nguyên nhân quan trọng hơn cả là do quỹ đất nông nghiệp hạn hẹp nên người ta phải tập trung đất cho việc sản xuất ngũ cốc cần thiết, khiến đất dành cho chăn nuôi gia súc rất ít ỏi.

Phương tiện ưa thích đi lại của người Nhật

Đa số những người nước ngoài đến với Nhật Bản đều trải nghiệm giao thông hiện đại với tàu điện của đất nước này . Ở Nhật Bản , chi phí bảo dưỡng cho bãi đỗ xe và trạm đổ xăng không hề cao nên đa só mọi người đều sử dụng tàu điện ngầm khi muốn đi đâu đó .

Con người Nhật Bản

Tính hiếu kì và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài

Họ không ngừng theo dõi những biến động tình hình bên ngoài, đánh giá và cân nhắc những ảnh hưởng của các trào lưu và xu hướng chính đang diễn ra đối với Nhật, nếu họ phát hiện trào lưu nào đang thắng thế thì họ có xu hướng sẵn sàng học hỏi, nghiên cứu để bắt kịp trào lưu đó.

Mặc dù rất nhạy cảm với văn hóa nước ngoài nhưng họ vẫn ý thức về tài sản văn hóa của họ.

Ý thức tập thể

Tập thể đóng vai trò quan trong đối với người Nhật. Trong công việc người Nhật thường gạt cái tôi lại để đề cao cái chung, tìm sự hòa hợp giữa mình và những người xung quanh.

Tôn trọng thứ bậc và địa vị

Ý thức tôn trọng thứ bậc có lẽ đã có từ lâu trong đời sống của người Nhật. Tập quán này được nhấn mạnh trong hơn 250 năm dưới thời Tokugawa. Ngày nay ý thức tôn trọng thứ bậc vẫn được thể hiện trong đời sống hàng ngày.

Óc thẩm mĩ

Óc thẩm mỹ của người Nhật không chỉ biểu hiện qua các hiện tượng bên ngoài mà còn qua lối suy nghĩ và cung cách sống hàng ngày, hay nói rộng ra là nhân sinh quan của họ.

Họ luôn tìm kiếm cái đẹp trong công việc hàng ngày.

Chuyên mục "Đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản" được tổng hợp bởi giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV