Home » Lễ hội Obon Nhật Bản
Today: 24-06-2018 10:00:59

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Lễ hội Obon Nhật Bản

(Ngày đăng: 16-01-2018 17:11:46)
           
Lễ hội Obon bắt nguồn từ một phong tục của người theo Phật giáo, là dịp để cầu nguyện cho linh hồn của tổ tiên.

Vào dịp lễ hội Obon, người Nhật dù đang ở xa cũng tề tựu đông đủ thăm hỏi ông bà, cha mẹ và viếng mộ người thân. Lễ hội này đã có tại Nhật Bản hơn 500 năm và gắn liền với 1 điệu múa truyền thống gọi là Bon-Odori. 

1. Nguồn gốc

Obon hay còn được gọi là Bon (Ngày của người chết), là một phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo. Lễ hội này dược tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời và là lễ đoàn tụ gia đình.

2. Thời gian diễn ra lễ Obon

Lễ hội Bon kéo dài trong ba đến bốn ngày, tuy nhiên ngày le hoi obon nhat banbắt đầu lại có sự khác biệt giữa các vùng miền của Nhật Bản:

Shichigatsu Bon (Bon tháng bảy), tổ chức vào ngày 15 tháng 7 dương lịch, ở các vùng như Tokyo, Yokohama và Tohoku.

Kyu Bon (Bon cũ) tổ chức ngày 15 tháng 7 âm lịch ở các vùng phía Bắc Kanto, Chugoku, Shikoku và các đảo ở phía Tây Nam.

Hatchigatsu Bon (Bon tháng tám) thì được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Đây là ngày phổ biến nhất và là ngày hội Obon lớn nhất được tổ chức tại cố đô Kyoto.

3. Lễ Obon

Lễ hội Obon mang ý nghĩa là linh hồn của những người đã khuất sẽ quay trở lại nơi trần thế, nhiều hoạt động tín ngưỡng được người Nhật Bản tổ chức để kỷ niệm Lễ hội Obon này.

Sự kiện dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất trở về trời bằng 5 đám lửa được sắp xếp theo hình dạng của các chữ Hán lần lượt được đốt lên ở 5 ngọn núi xung quanh Kyoto là sự kiên quan trọng nhất trong lễ hội. Lễ dâng lửa Obon được tổ chức vào 20 giờ ngày 16 tháng 8, lúc này hàng ngàn người sẽ đổ về Kyoto, và tập trung đông nhất ở khu vực xung quanh trường Đại học Kyoto để xem những ngọn lửa được thắp sáng.

Ngoài ra còn có vũ điệu Bon-Odori là một trong những đặc trưng của lễ hội để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên.

Lễ hội kết thúc với nghi thức Toro Nagashi (thả thuyền giấy). Các con thuyền được xếp bằng giấy rồi thả theo các con sông như là biểu tượng để tiễn đưa linh hồn những người quá cố trở về thế giới của họ.

Nêu bạn có dịp đến Nhật Bản vào tháng 8, hãy tham gia lễ hội Obon để hiểu hơn về truyền thống văn hóa lâu đời của xứ sở hoa anh đào.

Chuyên mục "Lễ hội Obon Nhật Bản" được tổng hợp bởi giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV. 

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news