Home » Những món ăn được chế biến từ đậu phụ Nhật Bản
Today: 27-04-2024 11:31:57

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Những món ăn được chế biến từ đậu phụ Nhật Bản

(Ngày đăng: 01-03-2022 00:05:25)
           
Đậu phụ là một thành phần đặc biệt quan trọng trong ẩm thực chay của chùa Phật giáo. Và cũng là một món ăn chính của ẩm thực Nhật Bản.

Những món ăn được chế biến từ đậu phụ Nhật Bản

1. Đậu phụ Kinu: 

Kinu có nghĩa là đậu lụa, là loại đậu phụ tươi có kết cấu mượt mà, rất mềm và dễ vỡ nên khó chế biến. Kinu thường được ăn lạnh với xì dầu, hành lá và một chút wasabi. 

2. Đậu phụ Momen:

Là một loại đậu phụ tươi phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đậu được ép nước kỹ hơn kinu nên có độ xốp, giàu protein và giữ được hình dạng tốt hơn khi chế biến. Momen có thể được chế biến theo rất nhiều kiểu như rán, nướng, nấu súp... 

SGV, nhung mon an duoc che bien tu dau phu nhat ban

3. Đậu phụ lên men (Tofuyo): 

Tofuyo là một món ăn Okinawan, làm bằng đậu hũ lên men ngâm trong gạo malted và rượu awamori. Nó có hương vị mạnh và hăng, thường được phục vụ trong những phần rất nhỏ thường kèm theo đồ uống có cồn.

4. Yudofu: 

Yudofu là những miếng đậu hũ đun sôi trong một món súp nhẹ trong suốt và nhúng vào nước tương hoặc ponzu (nước tương chanh) trước khi ăn.

5. Agedashidofu:

Được làm bằng đậu hũ lanh nhẹ, được chiên sâu và phục vụ nóng trong nước dùng và thường được tô điểm thêm hành lá hoặc củ cải nghiền.

6. Mabodofu: 

Có các miếng đậu hũ trong nước sốt cay có hương vị với đậu đen lên men, thịt lợn băm nhỏ và ớt đỏ.

7. Lẩu (Nabe): 

Đậu hủ là một thành phần phổ biến trong các món ăn lẩu (nabe) như chanko nabe và shabu shabu. Các món ăn lẩu chủ yếu phục vụ vào mùa đông.

8. Đậu phụ Yakidofu: 

Yakidofu là một loại đậu phụ tươi nướng qua rồi chế biến thành các món ăn khác nhau. Yakidofu được bán sẵn rất nhiều tại các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. 

9. Đậu phụ Yuba: 

Yuba là món ăn đặc trưng của Kyoto. Yuba chính là lớp màng trên bề mặt của sữa đậu nành sau khi đun sôi. Lớp màng này được vớt bằng một que tre, sau đó cuộn lại dùng để ăn tươi hoặc sấy khô qua than củi.

10. Đậu phụ Atsu-age:

Là đậu phụ rán được chiên cả miếng dày. Atsu-age có thể được ăn riêng, hoặc ăn cùng nước sốt với hành lá, hay nấu súp. 

Chuyên mục "Những món ăn được chế biến từ đậu phụ Nhật Bản" do Giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news