Home » Judo - môn võ nổi tiếng của Nhật Bản
Today: 26-04-2024 15:08:03

Judo - môn võ nổi tiếng của Nhật Bản

(Ngày đăng: 01-03-2022 00:00:08)

Jūdō 柔道 (Nhu đạo) là môn võ thuật của người Nhật Bản do võ sư đồng thời là giáo sư môn thể chất Kano Jigoro sáng lập năm 1882.

Judo - Môn võ thuật phổ biến nhất Nhật Bản

Jūdō là môn võ đạo Nhật Bản đã từng tham gia tranh tài tại Olympic. Jūdō vốn có nhiều trường phái khác nhau nhưng hiện tại khi nhắc đến Jūdō người ta chỉ nghĩ tới Japanese Kōdōkan Jūdō.

Jūdō không chỉ là một môn võ phổ biến nhất ở Nhật mà nó còn được dạy ở các lớp thể dục như một biện pháp rèn luyện sức dẻo dai của cơ thể. Japanese Kōdōkan Jūdō được sáng lập vào năm 1882, ngoài mục đích chiến thắng đối thủ, đây còn là môn thể thao nhằm rèn luyện tinh thần và thể chất.

SGV, judo - mon vo noi tieng cua nhat ban

Khởi nguồn của Jūdō

Rất khó để xác định chính xác nguồn gốc của Jūdō nhưng về cơ bản võ thuật được sinh ra trong xã hội Samurai, và Jūdō là một trong số đó.

Nhưng Jūdō lúc bấy giờ khác nhiều so với Jūdō hiện tại, chẳng hạn như khi thi đấu có sử dụng các đoàn tấn công gọi là Atemi-waza. Ngoài ra, theo Nhật Bản Thư Kỷ, có giả thuyết khác cho rằng Jūdō ra đời từ cuộc đấu giữa Nomi-no-Sukune và Taima-no-Kehaya.

Jūdō hiện đại

Jūdō hiện đại sử dụng kỹ thuật Nage-waza và Osaekomi-waza, Shime-waza, Kansetsu-waza trong thi đấu. Có 67 thế Kansetsu-waza, 7 thế Osae-waza, 12 thế Shime-waza, có 9 thế Kansetsu-waza. Trong Shime-waza, cấm siết bằng chân, ngón tay, đồng thời cấm sử dụng lực mạnh vào cột sống. Còn Kansetsu-waza thì chỉ cho phép bẻ khủy tay của đối phương.

Các trận đấu của Jūdō diễn ra trên sàn tập bằng chiếu, hình vuông có bề rộng 9.1m.

Đấu thủ sẽ nhận được 1 điểm khi ném ngã đối thủ nằm ngửa hoặc khống chế thành công, buộc đối thủ phải đầu hàng bằng Katame-waza, kìm giữ đối thủ trong 30s bằng thế Osae-waza, siết cổ bằng thế Shime-waza, bẻ khớp khủy tay bằng thế Kansetsu-waza có hiệu quả trong 1 phút.

Việc đánh giá sẽ dựa vào 2 yếu tố có kỹ thuật và có hiệu quả. Có kỹ thuật là khi có các đòn C Một đòn ném đối thủ đẹp mắtném chưa đủ đạt được 1 điểm hoặc khống chế đối thủ được hơn 25s bằng thế Katame-waza. Hai lần ra được đòn có kỹ thuật sẽ giành được 1 điểm. Có hiệu quả là khi ra đòn ném chưa đạt tới mức có kỹ thuật hoặc khi khống chế được đối thủ bằng thế Katame-waza trong 20s. Dù ra được đòn có hiệu quả bao nhiêu lần đi nữa thì vẫn không được tính điểm.

Ngoài ra, còn có trường phái Jūdō tập trung vào Ne-waza gọi là Kōsen Jūdō (hay Nanatei Jūdō). Luật của trường phái này hoàn toàn khác với Japanese Kōdōkan Jūdō.

Chuyên mục "Judo - môn võ nổi tiếng của Nhật Bản" do Giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp.