Home » Văn hóa kinh doanh của người Nhật Bản
Today: 21-05-2019 19:39:07

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Văn hóa kinh doanh của người Nhật Bản

(Ngày đăng: 16-01-2019 09:24:27)
           
Với bề dày lịch sử, và những văn hóa giao tiếp, ứng xử riêng thì văn hóa trong kinh doanh cũng mang bản sắc riêng của Nhật Bản.

Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ 3 thế giới, hẳn Nhật Bản phải có một văn hóa kinh doanh thông minh và khôn khéo, trang trọng. Với bề dày lịch sử, và những văn hóa giao tiếp, ứng xử riêng thì văn hóa trong kinh doanh cũng mang bản sắc riêng của Nhật Bản. 

van hoa kinh doanh cua nguoi nha ban

Khi trao đổi danh thiếp

Ứng xử khi trao đổi danh thiếp: Không bao giờ đẩy danh thiếp trên bàn hay chơi đùa với danh thiếp. Khi đưa danh thiếp, nhất thiết phải đưa bằng hai tay với mặt tiếng Nhật được lật lên.

Doanh nhân khi đưa danh thiếp phải cúi đầu chào. Sau khi nhận, hãy nói:”cám ơn” thật tử tế, và đừng nên cất vào túi quần ngay mà phải đọc thật kĩ rồi cất cẩn thận. Tránh đừng nên viết vào danh thiếp tiếng Nhật vì nó thể hiện sự thiếu ý thức. Hãy mang theo cuốn sổ nhỏ để ghi lại những thông tin cần thiết.

Trao đổi thông tin

Khách hàng Nhật Bản vẫn yêu cầu đối tác làm ăn đưa đến tận nơi sản xuất để tận mắt chứng kiến tổ chức, năng lực sản xuất của bạn hay của đối tác sản xuất hàng cho bạn. Nhưng khi bắt đầu vào giao dịch chính thức thì các công ty Nhật Bản lại nổi tiếng là ổn định và trung thành với bạn hàng. Hàng hóa, cho dù bất kỳ loại gì cũng phải có hình thức đẹp, sạch sẽ. Bao bì sản phẩm phải rất cẩn thận đúng tiêu chuẩn.

Người Nhật rất coi trọng chuyện gặp mặt trước khi bàn bạc hợp tác và rất chu đáo trong việc chăm sóc khách hàng. Trong giao dịch thương mại, vấn đề quan hệ cá nhân là vô cùng quan trọng.

Đặc điểm nổi bật khi làm việc với các doanh nhân Nhật Bản là giữ chữ tín, giữ lời hứa dù là những việc nhỏ nhất. Đặc biệt, họ coi trọng ấn tượng trong buổi gặp mặt đầu tiên hay trong đợt giao dịch đầu tiên.

Chuyên mục "Văn hóa kinh doanh của người Nhật Bản" được tổng hợp bởi giáo viên Trường Nhật Ngữ Saigon Vina

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news