Home » Động từ cập vật và động từ bất cập vật
Today: 20-04-2024 00:00:58

Động từ cập vật và động từ bất cập vật

(Ngày đăng: 08-03-2022 11:09:35)

Động từ cập vật được gọi là ngoại động từ, động từ bất cập vật được gọi là nội động từ. Động từ cập vật đi kèm với tân Ngữ, ngược lại động từ bất cập vật thì không đi kèm với tân ngữ.

Động từ cập vật và động từ bất cập vật:

Động từ cập vật còn được gọi là ngoại động từ, có thể chia thành động từ cập vật thường và động từ cập vật tuyệt đối.

Động từ cập vật thường: chủ yếu mang tân ngữ bị chi phối bởi động từ đó.Trong hoàn cảnh nhất định tân ngữ có thể bỏ đi.

你看画报吗? 看.

(Anh xem họa báo không? xem).

你不买书吗? 不买.

(Anh mua sách không? không mua).

SGV, Động từ cập vật và động từ bất cập vật Động từ cập vật tuyệt đối: như 是, 姓, 成为, 叫作,... loại động từ này nhất thiết phải mang tân ngữ, tân ngữ đó không bỏ đi được vì tân ngữ có tác dụng nói rõ hoặc chỉ sự phán đoán đối với chủ ngữ.

他姓陈.

(Anh ấy họ Trần).

他五年后一定成为好教员.

(Năm năm sau anh ta nhất định trở thành một giáo viên tốt).

Động từ bất cập vật còn được gọi là nội động từ hoặc tự động từ có thể chia thành đọng từ bất cập thường và động từ bất cập tuyệt đối.

Động từ bât cập thường: không thể mang tân ngữ chị sự chi phối, nhưng có thể mang tân ngữ biểu thị sự xuất hiện, tồn tại, mất đi hoặc biểu thị nơi chốn.

那边跑来了两个人.

(Có hai người từ phía đằng kia chạy đến).

回学校.

(Trở về trường).

Động từ bất cập tuyệt đối: không thể mang bất cứ tân ngữ gì như: 革命, 竞赛, 休息,...

今天晚上我和我的女朋友见面.

(Tôi đã gặp bạn gái của tôi tối nay)

Tư liệu tham khảo: "Giáo trình Hán ngữ" bài viết động từ cập vật và động từ bất cập vật được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Hoa SGV.

Nguồn: https://saigonvina.edu.vn/