Home » Món ăn truyền thống ngày Tết của Nhật Bản
Today: 29-12-2024 13:11:51

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Món ăn truyền thống ngày Tết của Nhật Bản

(Ngày đăng: 01-03-2022 10:11:16)
           
Những món ăn trong ngày Tết của Nhật Bản: Sushi, bánh kagamimochi, Osechi, Ozouni, Tokishoki soba, Mochi, Nanakusagayu.

Các món ăn truyền thống ngày Tết của Nhật Bản

Sushi: món đặc sắc trong ẩm thực Nhật Bản

Sushi gồm 1 miếng cơm trộn giấm và 1 miếng hải sản tươi sống phủ lên trên. Sushi thường được chấm cùng nước tương (shoyu) hoặc mù tạt (wasabi).

Bánh kagamimochi

Món ăn thể hiện sự kính trọng đối với đấng thần linh và ăn bánh là để cầu chúc một năm mới may mắn và sức khỏe tốt.

SGV, Mon an truyen thong ngay tet cua nhat ban Osechi

Món ăn có ý nghĩa “hạnh phúc chất chồng hạnh phúc”, chính vì vậy món ăn được đặt vào các khay xếp chồng lên nhau.

Một số món có trong Osechi: Kobumaki (Rong biển cuộn), Ebinosaka Mushi (Tôm hấp rượu sake), Kazunoko (Cá trích), Nimono (Thịt hầm), Kuromame (Ddauajdden bung), Tai-no Shioyaki (Cá biển nướng),….

Ozouni

Đây là món bánh dày được ninh chung với thịt gà, rau củ và nước dùng Dashi, được ăn kèm với Osechi. Nhân bánh tùy khẩu vị mà có những loại như: thịt, cá, nấm, bí đỏ, sò…..

Tokishoki soba: mì trường thọ

Người ta tin rằng khi thưởng thức món ăn này người ta sẽ sống lâu, trường thọ như sợi mì dài. Tuy nhiên vì sợi mì này dễ đứt hơn những sợi mì khác nên nó còn ý nghĩa là “cắt đứt vận hạn xấu của năm cũ”.

Mochi

Đây là một loại bánh dày phổ biến được dùng trong dịp Tết. bánh này có nhiều cách thưởng thức như: nướng chấm với Shoyu rồi cuộn với rong biển, chấm đường hoặc được nhào với bột đậu nành, đậu đỏ….

Nanakusagayu: cháo thất thái

Đây là món cháo được nấu với 7 loại rau khác nhau, được mệnh danh là “7 thảo dược mùa xuân”.

Bảy loại rau gồm có:  芹 (せり- seri): một loại rau cần ta, 薺 (なずな- nazuna): cây rau tề, 御形 (ごぎょう – gogyō) một loại cải cúc, 繁縷 (はこべら- hakobera): một loại thuộc họ cây tinh thảo, 仏の座  (ほとけのざ- hotokenoza): một loại cải cúc, 菘  (すずな- suzuna): củ cải tròn, 蘿 (すずしろ- suzushiro): củ cải.

Món ăn này làm dịu bụng khi ăn quá nhiều món ăn ngày Tết, cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất của rau xanh và mang ý nghĩa cầu mong một năm đầy sức khỏe.

Chuyên mục "Món ăn truyền thống ngày Tết của Nhật Bản" được tổng hợp bởi giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news