Home » Sashimi Nhật Bản
Today: 29-03-2024 17:13:48

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Sashimi Nhật Bản

(Ngày đăng: 01-03-2022 00:08:11)
           
Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản. Bạn cùng trung tâm SGV tìm hiểu về Sashimi Nhật nhé!

Sashimi Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa và độc đáo của các loại hải sản tươi ngon với kỹ thuật chế biến.  

Sashimi Nhật Bản - Món ăn của sự tinh tế

Bạn nhất định phải thưởng thức những món ăn truyền thống và ngon nhất tại đất nước này, bởi lẽ chúng là sự kết tinh độc đáo của nguyên SGV, sashimi nhat banliệu lẫn kỹ thuật chế biến. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá sashimi – món ăn truyền thống nổi tiếng tại Nhật, biểu tượng của sự tinh tế.

Sashimi Nhật Bản món ngon lạ miệng

Sashimi Nhật Bản là món ăn đòi hỏi rất khắt khe về chọn lựa nguyên liệu và kỹ thuật chế biến. Để có những miếng sashimi ngon lành, bắt mắt, người đầu bếp tại Nhật phải được đào tạo tay nghề về kỹ thuật dùng dao và lựa chọn nguyên liệu. Trong đó, nguyên liệu phổ biến nhất là các loại hải sản tươi sống và chúng phải “đạt chuẩn sashimi” từ công cụ đánh bắt đến khâu xử lý, chế biến tại chỗ để đảm độ tươi, ngon.

Sashimi Nhật Bản được chế biến chủ yếu bằng hải sản tươi sống

Sashimi thường là món khai vị trong các bữa ăn sang trọng tại các nhà hàng Nhật Bản và cũng có thể được dùng làm món ăn chính kèm với cơm và một chén soup Miso. Thưởng thức món ăn này là một trải nghiệm thú vị đối với du khách nước ngoài, bởi lẽ mùi vị lạ miệng và cách bố trí độc đáo khiến cho chúng ta không “nỡ ăn”.

Những miếng sashimi có độ dày khác nhau phụ thuộc vào nguyên liệu và đầu bếp

Khi gọi một phần ăn sashimi, điều đầu tiên bạn nhận thấy đó chính là cách bày trí những miếng sashimi vô cùng đẹp mắt, có nhiều loại hải sản tươi sống được thái thành từng lát với độ dày, kích thước khác nhau, điều này phụ thuộc vào loại nguyên liệu và đầu bếp chế biến.

Tuy nhiên, thông thường những miếng sashimi có độ dày khoảng 0,5 cm, dài 4 cm và rộng khoảng 2,5 cm. Món ăn này thường dùng kèm với Shoyu – loại xì dầu đặc biệt của Nhật Bản và các loại gia vị không thể thiếu như wasabi, gừng và một ít rau tía tô, củ cái trắng thái chỉ.

Sashimi cá hồi rất được người Nhật ưa chuộng

Trong phần ăn sashimi, các loại hải sản được ưa chuộng và phổ biến nhất chính là: cá hồi, cá ngừ, cá cam, cá thu, mực, bạch tuộc hay loại cá nóc biển đặc biệt mà ít người dám thưởng thức. Đối với người Nhật, cách thưởng thức sashimi truyền thống ngon nhất là phải ăn trước những món ăn khác hoặc chỉ ăn sashimi cùng cơm và soup. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với hương vị của món ăn, họ không muốn những món ăn nặng mùi khác ảnh hưởng đến vị tươi, ngon của hải sản.

Nếu bạn chưa từng thưởng thức qua bất kỳ món ăn sống nào thì khi dùng sashimi Nhật Bản, bạn nên chuẩn bị tinh thần bởi vị cay xộc của wasabi có thể khiến bạn bị sặc. Tuy nhiên, chỉ cần đến những miếng sashimi tiếp theo, lúc các giác quan của bạn bị đánh thức thì bạn sẽ bị nghiện bởi món ăn này. Vị ngậy, tươi ngon và thanh của hải sản kết hợp vị mặn vừa của nước chấm, tất cả hòa trộn và tan dần trong miệng khiến cho thực khách có những trải nghiệm khó quên.

Sashimi Nhật Bản là biểu tượng của sự tinh tế về hương vị của các nguyên liệu

Khía cạnh văn hóa ẩm thực: Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, sushi được ví như một loại hình nghệ thuật độc đáo về cách bày biện các món ăn thì sashimi lại được xem là biểu tượng của sự tinh tế về hương vị của từng loại hải sản như cá, tôm, mực, bạch tuộc,…mỗi loại có vị ngọt, ngậy, mềm, dai khác nhau.

Chuyên mục "Sashimi Nhật Bản" do Giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp. 

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news